Ls Phùng Gái

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ?

Câu hỏi tư vấn: Em lên hà nội đi học quen 1 cô gái cùng quê cô ta vay em 2triệu tiền ăn nhưng không trả và Người yêu của cô bạn gái em có rủ em góp vốn mở cửa hàng kinh doanh slon tóc mới mức vốn đầu tư ban đầu là 20 triệu đồng. mỗi người góp một nửa


 Cô người yêu anh ta đứng ra đảm bảo nên em rất tin tưởng nên đồng ý góp vốn kinh doanh.anh ta nói với em là anh ta đã thuê được cửa hàng và đã đóng đặt cọc 6thang tiền thuê trước cho người ta ở trên hà nội rùi, hai người họ gọi điện giục em góp vốn và về tận quê nhà em và khi nào có thì góp vào sau, giờ đang thiếu tiền mua dụng cụ anh ta bắt em tạm ứng trước cho anh ta là 4 triệu còn số tiền còn lại đưa cho anh ta sau. số tiền tạm ứng có ghi giấy hợp đồng góp vốn có ghi bằng văn bản giữa hai bên có chữ kí và điểm chỉ vân tay của anh ta. nhưng sau 1 tháng em không thấy tin tức gì từ anh ta và em gọi điện hỏi và đòi lại tiền nhưng anh ta cố tình không trả và anh ta và người yêu anh ta lừa em lên hà nội kêu trả lại tiền cho em. em đợi ba ngày trên hà nội và không  thấy chúng nó trả em tiền..em nhắn tin em kêu báo công an chung sợ chúng hẹn gặp em và đe dọa nhảy vào đánh em không trả tiền lại có em rùi giằng lấy giấy tờ hợp đồng xé và hủy đi mất. có người chứng kiến. giờ hăng ngày hai đứa nó nhăn tin thách thức rui đe dọa chém giết em? rùi thách em  báo công an. vụ việc đó cũng đã qua 3 tháng rồi liệu có kiện được tội lạm dung tín nhiệm lừa đảo hay tội gi không hả luật sư?em phải làm và nộp những gì? nộp về công an hay tòa án?giờ  bị xé giấy hợp đồng rồi chỉ có người chứng kiến bị xé giấy liệu xin biên bản làm chứng của người đó được không? giờ em phải làm sao ạ?xin luật sư chỉ đường tư vấn giúp em.?

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

…”

Như vậy, từ thông tin bạn cung cấp giữa hai người có sự quen biết nhau và việc hợp tác kinh doanh được thể hiện dưới dạng hợp đồng nhất định, sau đó họ có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản mà không trả. Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình báo cho phía cơ quan công an nơi bạn đang cư trú để được giải quyết, sau khi tiến hành điều tra thấy có đủ căn cứ cấu thành tội phạm thì sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Kèm theo đơn khởi kiện bạn có thể cung cấp thêm những giấy tờ chứng minh cho hành vi chiếm đoạt đó.

Trân trọng!
CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia. 

Tư vấn miễn phí