Tuấn Luật sư

Thế nào là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Luật sư tư vấn về việc quy định thế nào là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bộ luật hình sự và các văn bản pháp luật liên quan quy định như thế nào? cụ thể như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Mẹ tôi có một căn hộ cho thuê, căn hộ đã được người thuê (bên B) thuê với mục đích để ở, vấn đề là bên B đã sử dụng lý lịch họ tên giả mạo để ký hợp đồng, và sau khi thuê ở được 2 tháng nay thì người này đã bỏ trốn không thanh toán tiền thuê nhà cho bên A và các khoản chi phí phát sinh trong khi thuê ở, tổng số tiền bên B nợ lại bên A là tiền nhà (02 tháng) và các khoản chi phí lên đến khoảng 30 - 35 triệu đồng. Xin hỏi Luật sư trong trường hợp này gia đình tôi phải làm sao để vấn đề này được giải quyết thỏa đáng. Kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi, xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, B đã bỏ trốn và không liên lạc được với B do đó, có thể nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự ở đây. Cụ thể, B đã dùng lý lịch họ tên giả mạo để ký hợp đồng thuê nhà, sau khi thuê được 2 tháng thì bỏ trốn và không thanh toán tiền thuê nhà và các khoản chi phí phát sinh. Hành vi của B có thể cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

…”

Trường hợp này, ngay từ đầu B đã có hành vi gian dối là dùng giấy tờ, họ tên giả để ký hợp đồng thuê nhà với bạn, sau đó thì không thanh toán tiền thuê nhà và có hành vi bỏ trốn nhắm chiếm đoạt số tiền thuê nhà đó. Do đó, bạn hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ các thông tin và chứng cứ cần thiết cho cơ quan công an và tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của B.

Trân trọng
P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí