Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Thẩm quyền xét xử vụ án hình sự của TAND cấp tỉnh theo luật TTHS 2003?

  • 31/10/2017
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Nội dung yêu cầu: Cho mình hỏi thẩm quyền xét xử của tội này. theo mình biết thì tại thông tư 09/2006 ngày 04/08/2006 thì thẩm quyền tội này thuộc về Tòa cấp tỉnh. nhưng theo khoản 1 điều 170 BLTTHS thì tội này thẩm quyền vẫn thuộc về tòa cấp huyện. vậy cho mình xin hỏi ý kiến từ phía các bạn. xin cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

  Điều 83 Luật ban hành văn bản pháp luật 2008 quy định về áp dụng văn bản quy phạm pháp luật như  sau:
  “ 1. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực.
   
  Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp văn bản có hiệu lực trở về trước thì áp dụng theo quy định đó.
   
  2. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.
   
  3. Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản được ban hành sau”.


  Trường hợp bạn nêu, nếu áp dụng khoản 2 Điều 83 nêu trên thì trường hợp này sẽ  áp dụng theo BLTTHS 2003.

  Tuy nhiên, về thực tế theo quan điểm của chúng tôi sẽ áp dụng TTLT 09/2006/ TTLT/BLĐTBXH-BCA-VKSNDTC-TANDTC. Bởi, văn bản quy phạm trên ra đời sau, chỉ điều chỉnh một vấn đề duy nhất đó là “  truy cứu TNHS người có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động ở nước ngoài” và hơn nữa, văn bản trên vẫn có hiệu lực pháp luật mà không hề bị sửa đổi, hay hủy bỏ một phần do trái với quy định tại BLTTHS 2003.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khoản 2 Điều 171 BLTTHS 2003:

  “ 2. Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì do Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tùy trường hợp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định giao cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử”.


  Với đặc trưng của tội phạm quy định tại Điều 275 BLTTHS 2003, bị cáo thường phạm tội ở nước ngoài “ hành vi ở lại nước ngoài trái phép” nên nếu áp dụng BLTTHS vào trường hợp này thì sẽ thấy TTLT 09/2006 phù hợp với Bộ luật này.
   

  Anh/chị tham khảo để giải quyết vướng mắc của mình, nếu còn chưa rõ hoặc cần hộ trợ, tư vấn thêm anh/chị vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại để được giải đáp:


  Trân trọng!

  P. Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169