Trần Phương Hà

TAND có thể xét xử về một khoản khác trong một điều luật mà VKS đã truy tố không.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào Luật sư, chồng em hiện nay đang bị tạm giam, vi phạm điều luật 267 làm giả bằng cấp con dấu. Hiện nay em có vài vấn đề cần sự tư vấn của Luật sư.

 

Cụ thể: Chồng em tự khai 2015 đã giao dịch hộ 15 cái Sang năm 2016 làm người môi giới 2 cái bằng, nhận hàng qua mạng rồi đặt hàng qua mạng. Sau đó tự đi giao dịch. Ngày 18/7/2016 sáng chủ nhật đã giao dịch thành công (công an đã tìm trong danh bạ tin nhắn thấy và gọi người đã giao dịch đến tịch thu bằng chứng là 1 cái bằng cấp 3) Chiều 18/7 đang giao dịch thì bị bắt Cụ thể là chồng em bị người của công an đặt hàng và bắt. Công an tạm giam chồng em 2 tháng, viện gia hạn 15 ngày còn toà thì 25/10/2016 sẽ xét xử. Tức là tòa chỉ gia hạn 30 ngày Vậy mà bên công an khẳng định chồng em khoản 1 bản kết luận điều tra. Nhưng bên viện và toà thì khẳng định khoản 2 quy tội chồng em đã giao dịch Phạm tội nhiều lần. (Không có trả hồ sơ điều tra lại) Ngày 28/9 viện mang cáo trạng đến cho chồng em kí khoản 1 nhưng ngày 31/9 lại mang bản cáo trạng khoản 2 kí và nói là toà không đồng ý khoản 1 mà là khoản 2. Chồng em vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, bố thương binh, vợ đang bầu 9 tháng bị bệnh tim, chồng em là trụ cột trong kinh tế, bản thân chông em mắc bệnh vẩy nến nặng. Vậy theo luật sư chồng em vi phạm khoản mấy? Cầu mong công ty luật tư vấn cho em. Việc rất gấp. 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Thứ nhất, Về tình tiết phạm tội nhiều lần đối với tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 

Theo quy định tại Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

 

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

b) Phạm tội nhiều lần;

 

Hiện nay không có quy định hướng dẫn thêm về tội danh này. Do đó theo quy định trên thì người nào có hành vi làm giả con dấu, tài liệu....(1 con dấu, 1 tài liệu) thì coi là phạm tội. 

 

Thứ hai, TAND có quyền xét xử bị cáo một khoản khác với khoản mà VKS đã truy tố trong cùng một Điều luật mà VKS đã truy tố hay không.

 

Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 quy định:

 

Điều 196. Giới hạn của việc xét xử

Tòa án chỉ xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã quyết định đưa ra xét xử.

Toà án có thể xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố trong cùng một điều luật hoặc về một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà Viện kiểm sát đã truy tố.

 

Và được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 2 Mục II Nghị quyết 04/2004/NQ – HĐTP như sau:

 

2. Về Điều 196 của BLTTHS 

2.1. Toà án có thể xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố trong cùng một điều luật, có nghĩa là với những hành vi mà Viện kiểm sát truy tố, Toà án có thể xét xử bị cáo theo khoản nặng hơn hoặc theo khoản nhẹ hơn so với khoản mà Viện kiểm sát đã truy tố trong cùng một điều luật. 

Ví dụ: Viện kiểm sát truy tố bị cáo A về năm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 2 Điều 139 của Bộ luật hình sự. Theo quy định tại đoạn 2 Điều 196 của BLTTHS thì Toà án có thể xét xử bị cáo A về năm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản này theo khoản 1 hoặc theo khoản 3 hoặc cũng có thể theo khoản 4 Điều 139 của Bộ luật hình sự.”


Như vậy, nếu có căn cứ chứng minh chồng bạn cấu thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo khoản 2 thì HĐXX hoàn toàn có quyền xét xử theo khoản 2 của điều này. Tuy nhiên để chứng minh được hành vi của chồng bạn cấu thành tội danh ở mức độ nào thì cần có các chứng cứ chứng minh cụ thể. Nếu hồ sơ vụ án chưa làm rõ được vấn đề này thì HĐXX phải tiến hành trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc điều tra lại. 

 

CV.Lý Quỳnh Giang – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn