Tuấn Luật sư

Rút yêu cầu khởi tố vụ án trước khi xét xử có được không?

Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp người bị hại rút yêu cầu khởi tố vụ án đối với người phạm tội nhưng không được cơ quan công án đồng ý có đúng quy định của pháp luật không?
Hỏi: Em của em và 2 người bạn của nó, trong lúc ngồi nhậu đã có xảy ra xích mích với bàn bên cạnh, sau đó 3 người này đánh 1 người bàn kia. Gia đình kia đã có đơn gửi công an ( giờ gần 2 tháng), trong thời gian này các gia đình gây án đã lo chạy chữa cho người nhà bị hai, và bên đương đơn đã thống nhất bù đắp về mặt vật chất 1 số tiền. Bên gia đình gây dan chấp nhận. Cả 2 bên đã lên công an xin rút đơn kiện. Bên bị hại đã yêu cầu được rút đơn (thậm chí cầu xin rút đơn). Nhưng bên công an họ không chấp nhận. Em có tìm hiểu sơ qua BLHS thi có nói là: khi người bị hại rút đơn trước ngày khởi tố thì vụ án phải được đình chỉ. Xin hỏi công an làm vậy có đúng không?


 
Rút yêu cầu khởi tố vụ án trước khi xét xử có được không?
Rút yêu cầu khởi tố vụ án trước khi xét xử có được không?Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì em bạn và 2 người bạn kia đã có hành vi cố ý gây thương tích đối với người bị bị hại.Căn cứ:


Điều 134 – Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Bạn có cung cấp thông tin, sau khi đã thỏa thuận về việc đền bù và chạy chữa cho gia đình bị hại thì họ đã đồng ý rút đơn khởi kiện. Theo quy định của pháp luật đối với hành vi cố ý gây thương tích thì cơ quan điều tra chỉ được khởi tố vụ án khi có yêu cầu của người bị hại nếu hành vi phạm tội rơi vào quy định tại Khoản 1, Điều 134 – Bộ luật Hình sự 2015. Trong trường hợp này, người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án trước khi mở phiên tòa xét xử thì vụ án dược đình chỉ. Căn cứ:

Điều 155 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Theo đó, việc xác định cơ quan công an vẫn tiếp tục xử lý vụ việc ngay cả khi có yêu cầu rút đơn yêu cầu khởi tố của bị hại phục thuộc vào việc người nhà bạn đang bị truy cứ theo khoản 1 hay khoản 2 của Điều 134. Trường hợp em bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 134 – BLHS 2015 thì cơ quan điều tra vẫn tiếp tục giải quyết vụ án, hành vi rút yêu cầu khởi tố của người bị hại chỉ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người nhà bạn.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí