Nguyễn Thị Biển

Nhờ luật sư giải đáp về tội giao cấu với trẻ em

Mến Gửi Cty Luật minh Gia, Tôi Tên A, có đôi điều rất cần sự tư vấn và giúp đỡ của Luật Sư tư vấn. Hiện tại con tôi vừa bị bắt tạm giam về tội giao cấu với trẻ em, và có thai bé cũng vừa mới sinh xét nghiệm bé chính là cháu nội của tôi, con tôi lúc quan hệ với bạn gái thì con tôi chưa đủ 19 tuổi còn bạn gái nó còn 3 tháng nữa mới 16 tuổi.

 

Lúc đầu 2 nhà gái đòi phá thai nhưng tôi không chịu vì lúc phát hiện thì thai nhi được 5 tháng, tôi có thương lượng với nhà gái là để sinh ra và tôi cho đầy đủ cho 2 mẹ con, nhà gái lúc đầu chịu tôi đưa đi Bệnh Viện khám mua thuốc bỏ và cũng mua sữa bà bầu cho uống may cho áo bầu nói chung nhà tôi có lo trong mức có thể, nhưng vài hôm nhà gái ra đòi 50 triệu và cắt đứt mọi quan hệ không cho tôi nhìn nhận cháu nội, nhà tôi không có tiền và thương lượng nếu khoảng 2 hay 3 mươi triệu thì tôi chạy lo được còn nhiều quá thì không thể vả lại cháu là cháu nội của tôi thì tôi vẫn muốn nhận, sau đó nhà gái đồng ý và để 2 nhà tự lo, cứ cách vài hôm nhà gái ra đòi tiền mua này mua kia, nếu tôi đưa thì thôi không đưa thì chửi, và hăm dọa nếu không đưa tiền thì thưa con tôi ở tù, con trai tôi thấy vậy và nói mẹ ơi nhà mình nghèo tiền đâu mà đưa hoài thôi thì mẹ cứ để họ đi thưa, sau đó họ đòi tiền nữa tôi không đưa thì họ đi thưa, lúc bé sinh con tôi có thăm và có cho tiền, bé xuất viện tôi vẫn mua đồ ăn và quần áo cho, mặc dù lúc đó họ đã làm đơn tố cáo con tôi, nay hồ sơ đã hoàn tất con tôi bị bắt tạm giam 4 tháng chờ ngày ra tòa, vậy tôi xin hỏi con tôi có phạm tội nặng không và có hình thức giảm nhẹ tội không, và mức án mà con tôi phải chịu là bao lâu? rất mong Luật sư tư vấn hộ để gia đình tôi được hiểu nhiều hơn vì hiện tai gia đình đang rất hoan mang, gia đình tôi cũng là gia đình có công cách mạng và chưa ai có tiền án tiền sự, luôn sống chan hòa với mọi người, con tôi cũng vậy rất được mọi người thương mến, xin chào và rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

 

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

b) Đối với 02 người trở lên;

 

c) Có tính chất loạn luân;

 

d) Làm nạn nhân có thai;

 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

…”

 

Theo thông tin bạn cung cấp, tại thời điểm quan hệ con trai bạn đã đủ 18 tuổi và bạn nữ chưa đủ 16 tuổi dẫn đến bạn nữ có thai. DO đó, con bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 145 với mức phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

 

Tuy nhiên, tại ĐIều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

 

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

 

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

 

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

 

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

 

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

 

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

 

e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

…”

 

Điều 54 Bộ luật hình sự quy định về quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng như sau:

 

“1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

 

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

…”

 

Như vậy, nếu con bạn có hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại ĐIều 51 đã nêu trên thì con bạn có thể xem xét được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

 

Trân trọng!

CV Trung Thị Quỳnh Anh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí