Tuấn Luật sư

Muốn khiếu nại kết quả giám định thương tích thì làm thế nào?

Có đầy đủ bằng chứng chứng minh kết quả giám định thương tật là không đúng sự thật, giờ muốn khiếu nại kết quả giám định thì phải làm gì?


Nội dung câu hỏi: Xin kính chào Luật Sư! Chị tôi có cho 1 người hàng xóm vay 1 khoản tiền. Nhưng họ không trả mà còn tổ chức đón đường đánh chị tôi. Cùng lúc đó anh tôi phát hiện vụ việc và đã vào can ngăn nên xảy ra xô xát. Vụ việc được Công an huyện vào cuộc điều tra đã gần 4 tháng. Kết quả giám định thương tật của 1 người bên kia là 13 %. Phía gia đình bên kia đề nghị khởi tố hình sự chị tôi về tội cố ý gây thương tích. Nhưng hiện tại phía Công an chưa ra quyết định khởi tố chị tôi. Kết quả giám định nói trên tôi đã được đọc qua thông qua 1 người quen, chứ chúng tôi không nắm được văn bản đó trong tay. Hiện nay chúng tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh kết quả giám định tư pháp trên không đúng sự thật. Chúng tôi dự định khiếu nại kết quả giám định nêu trên. Nhưng phía bên kia là người có chức có quyền nên chúng tôi rất thận trọng không dám khiếu nại khi chưa nắm được văn bản giám định đó trong tay. Chúng tôi sợ họ có chức quyền có thể thay đổi kết quả giám định khi chúng tôi khiếu nại. Xin hỏi Luật sư chúng tôi có thể yêu cầu được cung cấp hồ sơ giám định của phía đương sự bên kia hay không? Hoặc yêu cầu cung cấp văn bản kết quả giám định của cơ quan pháp y hay không? Nếu có thì cơ quan nào có thể cung cấp cho chúng tôi, để chúng tôi có căn cứ chính xác khi khiếu nại?

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì chị bạn chưa bị công an khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích tức nghĩa là vẫn chưa xác định hành vi gây thương tích với mức thương tích 13 % của chị bạn có bị khởi tố hay không. Vì vậy, trong trường hợp này dù bạn có các bằng chứng chứng minh kết quả giám định đó không đúng sự thật thì bạn cũng chưa thể gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền về kết quả khiếu nại đó.

 

Nếu bạn muốn khiếu nại về kết quả giám định thì bạn phải thực hiện việc khiếu nại này sau khi chị bạn đã bị khởi tố hình sự với tội cố ý gây thương tích. Sau khi đã có quyết định khởi tố, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra các thông tin trong đó có tỉ lệ thương tật của người bị hại là 13% để làm căn cứ khởi tố chị bạn về tội cố ý gây thương tích. Khi đó, tỉ lệ thương tật đã được ghi công khai rõ ràng thì dù phía bên người bị hại là người có chức quyền, có quan hệ thì cũng khó thay đổi kết quả giám định được. Nếu bạn muốn khiếu nại kết quả giám định thì phải làm đơn khiếu nại và cung cấp các bằng chứng chứng minh rằng kết quả giám định đó không đúng sự thật để cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó kiểm tra lại kết quả giám định. 

 

Ngoài ra, kết quả giám định ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của các bên vì vậy nếu bạn có nghi ngờ về kết quả giám định thì bạn có thể yêu cầu thực hiện lại giám định. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Luật Giám định tư pháp về giám định bổ sung, giám định lại và Khoản 2 Điều 159 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 như sau:

 

Điều 29. Giám định bổ sung, giám định lại - Luật giám định tư pháp

 

"2. Việc giám định lại được thực hiện trong trường hợp có căn cứ cho rằng kết luận giám định lần đầu không chính xác hoặc trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Luật này."

 

Điều 159. Giám định bổ sung hoặc giám định lại - Bộ luật tố tụng hình sự

 

 "2. Việc giám định lại được tiến hành khi có nghi ngờ về kết quả giám định hoặc có mâu thuẫn trong các kết luận giám định về cùng một vấn đề cần giám định. Việc giám định lại phải do người giám định khác tiến hành."

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia

Gọi ngay