Luật sư Vũ Đức Thịnh

Mức lãi suất vay bao nhiêu thì phạm tội cho vay lãi nặng?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho em hỏi. Chồng em có đi vay tạm của một bên cho vay không tín chấp, chỉ cần chụp cmnd rồi gửi qua điện thoại là có thể vay được rồi với số tiền là 1triệu, lãi suất sau 1tháng là 200nhìn. Nghĩa là sau 1 tháng thì phải trả gốc lẫn lãi là 1tr2. Như vậy có phải vay nặng lãi không ạ. Tuy chỉ là 1tr nhưng với số tiền lớn hơn thì lãi như thế là quá cao ạ. Em cảm ơn rất nhiều!

 

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Luật sư tư vấn về tội cho vay nặng lãi

Tội cho vay nặng lãi bị xử lý như thế nào?

Theo thông tin cung cấp thì chồng chị vay như vậy là vay với lãi suất 20%/tháng. Nhưng cần phải xác định về dấu hiệu chuyên bóc lột để xem xét có đủ yếu tố cấu thành Tội cho vay nặng lãi hay không.

Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Mức lãi suất vay bao nhiêu bị coi là hành vi cho vay lãi nặng?

Gần đây do gia đình tôi có việc đột xuất có vay của hiệu cầm đồ lãi suất thỏa thuận 3000đ/1 triệu/1 ngày. Mấy tháng gần đây tôi không đóng lãi đầy đủ cho chủ tiệm, nên chủ tiệm có cho người đến thúc đòi cả gốc lẫn lãi và dùng các biện pháp đe dọa gia đình tôi. Vậy tôi muốn được công ti tư vấn cho tôi và gia đình lãi suất trên có phải lãi suất có phải cho vay nặng lãi hay không? Và hướng giải quyết cho tôi và gia đình như thế nào?

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?
 

Luật sư tư vấn về tội cho vay nặng lãi

 

(Lưu ý: từ ngày 1/7/2017 thì mức lãi suất đã có sự thay đổi, tức lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 200% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng quy định). Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn do không cung cấp rõ số tiền vay nên không xác định được việc lãi suất áp dụng của họ có phải là vay lãi nặng hay không; nhưng nếu mức lãi suất của họ vượt quá 10 lần lãi suất nhà nước cho phép thì hành vi đó được coi là hành vi cho vay nặng lãi. Do vậy, trong trường hợp của bạn để giải quyết thì trước tiên gia đình sẽ thỏa thuận lại với bên cho vay về việc thay toán tiền và thay đổi về lãi suất theo mức quy định (nếu vượt quá). Trường hợp họ không đồng ý, thâm chí có hành vi đe dọa gia đình nên báo lên trình quyền để can thiệp hành vi đe dọa.,..sau đo làm đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu áp dụng mức lãi suất cơ bản nhà nước.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?

Xin kính chào Luật sư. xin luật sư tư vấn giúp gia đình em về vấn đề cho vay nặng lãi. Trước đây do thiếu vốn làm ăn nên mẹ em có vay ở ngoài bằng cách thế chấp giấy tờ đất. với số tiền vay được làm giấy vay nợ là 20 triệu đồng lãi suất 2 triệu/tháng. Hiện tại mấy tháng nay gia đình không có khả năng trả lãi. Nên xin trả vốn trước để lấy sổ đỏ về vay nhà nước rồi sẽ trả lãi sau.\Nhưng bên cho vay không đồng ý, và yêu cầu trả hết gốc lẫn lãi thì mới trả lại sổ đỏ.Như vậy thì bên gia đình em có được quyền xin pháp luật gúp đỡ can thiệp được k. và bên cho vay có bị xem là cho vay nặng lãi không. kính xin luật sư tư vấn giúp em. em xin chân thành cảm ơn rất nhiều. Gia đình em hiện lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. vì khoản lãi mới vài tháng mà đã gần bằng khoảng vay. Kính xin Luật sư tư vấn giup em ạ. Rất mong sớm nhận được thư của quý Luật Sư

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Lãi suất cho vay là bao nhiêu thì phạm tội cho vay nặng lãi?
 

Từ ngày 01/01/2017 BLDS 2015 quy định lãi suất tối đa được phép cho vay là 20%/ năm ( tương ướng với 1,66%/ tháng).Trường hợp vay mà lãi suất vượt quá quy định của pháp luật thì anh/chị có thể khởi kiện ra TAND để yêu cầu hủy phần lãi suất vượt quá quy định. 


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí