Hoàng Thị Nhàn

Mua hàng chuyển khoản trước nhưng người bán không giao hàng nên làm gì?

Hiện nay, ở Việt Nam đã xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo với các hình thức tinh vi khác nhau. Các đối tượng này đã lợi dụng lòng tin của người khác để để chiểm đoạt một khoản tiền lớn của họ. Tuy được nhiều trang mạng xã hôi, nhiều bài báo nhắc nhở về hình thức phạm tội này nhưng vẫn còn nhiều người bị lợi dụng, lừa đảo chiểm đoạt tài sản. Vậy, những người bị lừa đảo và chiểm đoạt tài sản cần làm gì để đòi lại tài sản của mình?

Nếu bạn đang là một trong các đối tượng đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang tìm cách để lấy lại số tài sản của mình nhưng chưa biết làm như thế nào?  Hãy điện thoại cho chúng tôi 1900.6169 để được tư vấn cụ thể về hướng giải quyết vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn. Công Ty Luật TNHH Minh Gia rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc giải đáp tất cả mọi thắc mắc của bạn và cung cấp dịch vụ hỗ trợ bạn trong quá trình tham gia tố tụng.  

Dưới đây là bài viết của chúng tôi về việc người mua hàng chuyển khoản trước nhưng người bán không giao hàng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này bởi hành vi của người bán hàng trong tình huống có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản.

Câu hỏi: Xin chào luật sư, em có một thắc mắc muốn được tư vấn. Vào ngày 17/4/2019 em có chuyển tiền mua hàng qua mạng. Vì hơi chủ quan sau khi kiểm tra facebook, nên em đã chuyển khoản mà không hỏi thêm thông tin gì chỉ biết chứng minh nhân dân và số tài khoản. Sau khi chuyển về em vẫn có nói chuyện qua lại và người bán hàng hẹn thứ 7 sẽ giao cho mình. Hiện tại hôm nay 20/4/2019 là thứ 7 em tìm facebook bạn đó thì không vào được, tin nhắn cũng không gửi được. Nhưng em vào nick facebook khác thì vẫn xem được trang đó. Như vậy em có bị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản hay không? Tiếp theo em cần phải làm gì để đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Liệu sau khi tố cáo em có nhận lại được số tiền đã bị lừa đảo hay không? Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như nội dung bạn nêu, hành vi của người bán hàng cho bạn có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản. Bạn có thể trình báo ra cơ quan công an có thẩm quyền nếu như bạn phát hiện mình bị lừa hoặc không thể liên lạc với phía bên kia khi mình bị mất tiền. Trong đơn tố giác, bạn cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở (nội dung tin nhắn trên điện thoại, qua facebook, số điện thoại, địa chỉ facebook…)

Tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 về Tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ".

Tùy tính chất, mức độ, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Trân trọng! 

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay