1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Luật sư tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • 18/06/2015
  • Phạm Diệu
  • Chào Luật sư Minh Gia, em muốn hỏi trường hợp như sau: Em có nhờ 1 người tên A chạy công tác cho e về quê, ban đầu họ đòi em đưa cho họ 130 triệu đồng và nói trước tết sẽ về được, nhưng đến gần tết vẫn chưa có tin tức gì. Sau đó họ lại goi 1 lần nữa đòi thêm 30 triệu nữa để quan hệ quà tết cho nhanh về. Cả 2 lần đó em đều chuyển khoản cho họ, giờ chỉ giữ lại giấy nộp tiền chứ không đưa tiên trực tiếp và cũng không có giấy tờ gì làm chứng. Từ tháng 10 năm 2014 đến giờ họ đã hứa chờ lần này qua lư


  Em nghi ngờ họ đang lừa em tuy nhiên trước khi nói thẳng ra mọi chuyện em cần được luật sư tư vấn. Em cũng cảnh giác nên các cuộc gọi điện thoại bàn chuyện em đều ghi âm lại. Thấy các tình tiết không trùng khớp nhau nên e nghi là bị lừa. Vậy cho e hỏi luật sư hành vi của họ có phải đang lừa đảo chiếm đoạt tài sản không, với giấy tờ và file ghi âm e có thể làm bằng chứng để đưa họ ra tòa được không ạ
  Mong luật sư gửi câu trả lời nhanh nhất có thể cho em. Em xin chân thành cảm ơn!
   
  Luật sư tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Trong trường hợp này, người A không có khả năng và quyền hạn để xin chuyển công tác cho bạn. Như vậy người đó đã gian dối trong việc đảm bảo xin chuyển công tác cho bạn, khiến bạn tin tưởng và chuyển tiền cho người đó.

  Theo Khoản 2 Điều 139 Bộ luật hình sự Việt Nam quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
   
  “2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  A) Có tổ chức;

  B) Có tính chất chuyên nghiệp;

  C) Tái phạm nguy hiểm;

  D) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  Đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  G) Gây hậu quả nghiêm trọng.”

  Nếu người A không trả lại tiền cho bạn thì A đã phạm tội lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt tài sản của bạn, phải chịu trách nhiệm hành sự và hình phạt tùy theo tính chất và hành vi nguy hiểm A có thể bị phạt từ 2 đến 7 năm tù giam.

  Bạn có thể gửi đơn tố cáo cùng những bằng chứng chứng minh đến cơ quan công an để tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của A. Giấy chuyển tiền và băng ghi âm những cuộc đối thoại là chứng cứ chứng minh tội của A.

  Trân trọng!
  Luật gia: Mai Anh – Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169