Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích cho người khác

  • 11/03/2019
  • Nguyễn Thu Trang
  • Chào luật sư, em và anh trai ruột xảy xa xích mích cãi lộn đánh nhau, Anh ấy là thành phần người nghiện ma túy, anh ấy luôn đe dọa giết em, anh ấy nói miệng nhưng em không có băng ghi âm hay ghi hình nào cả. anh ấy có dùng tay đánh vào đầu em và đẩy em vào cửa bóp cổ em, nhưng mẹ em ngăn cản được nên em không sao, khi em gọi công an phường xuống thì chỉ viết văn bản trình bày sự việc.


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Cho em hỏi anh ấy đánh em như vây có bị vi phạm pháp lụât gì không?  Tại sao anh ấy có hành vi đánh em như vậy mà chỉ lập biên bản, có phải không gây thương tích nên không thể làm gì. Anh ấy đe dọa em mà em không có chứng cứ. Em rât lo sợ và không biết làm cách nào. Xin luật sư tư vấn giúp em!
   

  Trả lời tư vấn: Cám ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau

  Theo như bạn trình bày thì việc anh trai bạn đánh bạn tuy nhiện bạn đã tránh được nên chưa xảy ra thương tích, theo qui định của pháp luật tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 thì tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác khi thương tích trên 11% hoặc thương tích dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp pháp luật quy đinh thì mới cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015. Đối với trường hợp của bạn thì hành vi của anh bạn chưa đủ cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác cho nên công an phường chỉ lập biên bản.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 133 về Tội đe dọa giết người của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

  1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Đối với 02 người trở lên;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

  d) Đối với người dưới 16 tuổi;

  đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

  Đối với trường hợp này của bạn, việc đe dọa của anh trai bạn, nếu như bạn không có đủ chứng cứ để chứng minh là anh trai mình đã đe dọa mình thì không có đủ căn cứ để cấu thành tội Đe dọa giết người.

  Trân trọng!

  Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169