1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích cho người khác

  • 25/03/2021
  • Nguyễn Thu Trang
  • Trong đời sống thường ngày hiện nay, các cá nhân thường xuyên có hành vi đánh nhau, gây thương tích, giết người,… xuất phát từ những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt. Vì nhiều nguyên nhân mà số lượng vụ án cố ý gây thương tích, đe dọa giết người ngày một tăng cao, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội.

  1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

  Tình hình tội phạm những năm gần đây có xu hướng tăng cao và phức tạp hơn, cụ thể là những tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe,… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cách cư xử, suy nghĩ của một bộ phận không nhỏ những cá nhân không kiềm chế được cảm xúc của bản thân, có suy nghĩ giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực,…

  Nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội hiệu quả, Luật Hình sự vừa mang tính chất răn đe, vừa quy định về khung hình phạt xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Tội cố ý gây thương tích và tội đe dọa giết người được quy định cụ thể về cấu thành và hình phạt trong Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, việc có đáp ứng đủ các điều kiện cấu thành của tội phạm để bị xử lý hay không thì nhiều người chưa thực sự nắm rõ.

  Nếu bạn còn chưa nắm rõ hoặc gặp khó khăn, vướng mắc với những tội phạm hình sự, cụ thể là hành vi Cố ý gây thương tích hay đe dọa giết người, bạn hãy liên hệ hệ tổng đài Luật sư tư vấn của Luật Minh Gia 1900.6169 hoặc gửi yêu cầu về Email tư vấn để được chúng tôi cung cấp những căn cứ pháp luật, giải đáp vướng mắc cho bạn.

  2. Tư vấn về tội cố ý gây thương tích và tội đe dọa giết người

  Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, em và anh trai ruột xảy xa xích mích cãi lộn đánh nhau, Anh ấy là thành phần người nghiện ma túy, anh ấy luôn đe dọa giết em, anh ấy nói miệng nhưng em không có băng ghi âm hay ghi hình nào cả. anh ấy có dùng tay đánh vào đầu em và đẩy em vào cửa bóp cổ em, nhưng mẹ em ngăn cản được nên em không sao, khi em gọi công an phường xuống thì chỉ viết văn bản trình bày sự việc.

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Cho em hỏi anh ấy đánh em như vây có bị vi phạm pháp lụât gì không?  Tại sao anh ấy có hành vi đánh em như vậy mà chỉ lập biên bản, có phải không gây thương tích nên không thể làm gì. Anh ấy đe dọa em mà em không có chứng cứ. Em rât lo sợ và không biết làm cách nào. Xin luật sư tư vấn giúp em!

  Trả lời tư vấn: Cám ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo như bạn trình bày thì việc anh trai bạn đánh bạn tuy nhiện bạn đã tránh được nên chưa xảy ra thương tích, theo qui định của pháp luật tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác khi thương tích trên 11% hoặc thương tích dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp pháp luật quy đinh thì mới cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự năm 2015. Đối với trường hợp của bạn thì hành vi của anh bạn chưa đủ cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác cho nên công an phường chỉ lập biên bản.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 133 về Tội đe dọa giết người của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

  1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  a) Đối với 02 người trở lên;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

  d) Đối với người dưới 16 tuổi;

  đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

  Đối với trường hợp này của bạn, việc đe dọa của anh trai bạn, nếu như bạn không có đủ chứng cứ để chứng minh là anh trai mình đã đe dọa mình thì không có đủ căn cứ để cấu thành tội Đe dọa giết người.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169