Triệu Lan Thảo

Liên hệ tư vấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Tôi là admin của một website, thời gian trước tôi có được một người trên mạng mời sử dụng tài khoản quảng cáo của anh ta để kiểm tiền bằng cách đặt quảng cáo lên website

Chào Luật sư,Tôi là admin của một website, thời gian trước tôi có được một người trên mạng mời sử dụng tài khoản quảng cáo của anh ta để kiểm tiền bằng cách đặt quảng cáo lên website. Hai bên đã thống nhất việc chia sẻ doanh thu là 17%, sau đó 1 tháng tôi quyết định dừng không sử dụng tài khoản của anh ta để kiểm tiền nữa và yêu cầu anh ta thanh toán theo thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên khi thanh toán anh ta giữ lại 50% và chỉ gửi cho tôi 50% với lý do "chấm dứt hợp tác quá sớm" và chặn liên lạc với tôi.Tôi có giữ lại toàn bộ dữ liệu trao đổi giữa hai bên trong quá trình thỏa thuận không hề có nội dung nào nói đến việc thời gian hợp tác và chia sẻ doanh 50-50 khi 1 trong 2 bên chấm dứt hợp tác. Vậy tôi xin hỏi luật sư với trường hợp này tôi có thể kiện anh ta tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bà A có đưa một số tiền cho anh trai bạn để chạy việc cho con trai của bà A. Tuy nhiên, tại thời điểm bà A đưa tiền thì anh trai bạn không phải là người có chức vụ, chức danh làm công việc như đã nói với bà A. Do vậy, trong trường hợp này không đủ dấu hiệu để cấu thành tội đưa hối lộ hay nhận hối lộ theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. Với hành vi nêu trên, anh bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Căn cứ pháp lý:


Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

..

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;


Căn cứ vào quy định trên, hành vi của anh trai bạn hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về giao dịch của bà B đối với anh trai bạn, đây là giao dịch bất hợp pháp, trái quy định của pháp luật do xâm phạm đến hoạt động của cơ quan, tổ chức mà anh bạn đang làm việc. Do đó, giao dịch này sẽ bị tòa tuyên hủy và hai bên sẽ buộc hoàn trả lại nhau những gì đã nhận. Về việc chịu trách nhiệm trước pháp luật của bà A, hiện chưa đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội của bà A với tội đưa hối lộ do anh trai bạn không còn là người nắm giữ chức vụ quyền hạn. Tuy nhiên, nếu anh bạn chỉ giữ vai trò trung gian đưa hối lộ cho một người khác thì anh bạn và bà A đều phạm tội đưa hối lộ:

Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

e) Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.


Căn cứ vào quy định của pháp luật, đối tượng nhận hối lộ phải có chức vụ, quyền hạn thì mới phát sinh dấu hiệu phạm tội đưa hối lộ. Do đó, cần thêm căn cứ để xác minh hành vi phạm tội của những người này.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí