Mai Hồng

Làm thế nào khi bị xúc phạm nhân phẩm danh dự thân thể

Cho cháu hỏi có ông hàng xóm lúc trước có qua lại chơi chung ăn chung với nhà cháu nhờ mẹ cháu mượn giùm tiền người khác với lãi suất là 120%/ năm (10 triệu /1 năm. Lãi 12 triệu).

Trong quá trình mượn trả tiền ông này có những lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm mẹ cháu nhiều lần. Ổng nhắn tin đặt điều vu khống nói những câu đồi trụy xúc phạm nhân phẩm mẹ con trước nhiều người. Hôm qua ông ta có gọi điện thoại kêu mẹ con qua lấy tiền rồi mẹ con qua ông ta chửi và có xảy ra cãi vã giữa hai bên. Mẹ con lấy đồ cho ông ta mượn về thì ông ta lấy cây nắm tóc đánh mẹ con. mẹ con có giựt cây lại nhưng tiếp tục bị ổng nắm đầu đè xuống. Trong lúc xô xác qua lại có thêm người đàn ông khác vô can nhưng rồi đánh mẹ con luôn. Rồi không biết sao ông chửi mẹ con bị chảy máu đầu.Cho con hỏi nếu như vậy thì luật sẽ xử như thế nào trước trường hợp đó?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Với hành vi xúc phạm nhân phẩm mẹ bạn nhiều lần và đánh mẹ bạn thì bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi này đến cơ quan công an ở địa phương. Đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm thì người đó có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…”

Theo đó, người xúc phạm mẹ bạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Trường hợp, sự xúc phạm này gây mức độ nguy hiểm hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của mẹ bạn thì ông ta có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;...”

Đối với hành vi hành hung với mẹ bạn có gây thương tích mà tỉ lệ thương tật theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

" Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;...".


thì với từng mức độ tỷ lệ thương tật khác nhau thì ông ta sẽ phải chịu mức phạt khác nhau, do đó, mẹ bạn cần đi giám định mức độ thương tật tại cơ sở y tế. Vì vậy, khi đi tố cáo thì mẹ bạn cần cung cấp bằng chứng về hành vi xúc phạm nhân phẩm mẹ bạn và giám định tỉ lệ thương tật thì cơ quan công an sẽ tiến hành giải quyết giúp bạn.

Trân trọng!

Cv. Bùi Thảo – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí