LS Phùng Gái

Khung hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe cho người khác?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp như sau. 1 năm trước đây bố tôi có đánh bà hàng xóm rồi bỏ đi sau khi biết lệnh truy nã. Cách đây 1 tháng bố tôi đã bị cơ quan điều tra bắt về địa phương. Tỉ lệ thương tật của người bị hại là 23% và không có di chứng về sau.


Tôi muốn hỏi luật sư về khung hình phạt bố tôi có thể phải chịu là như thế nào? Nếu thuê luật sư bào chữa thì khả năng bị thi hành án là như thế nào? Người bị hại chừng khoảng ngoài 70 tuổi nhưng sức khỏe còn bình thường, to con. Lúc bị bố tôi đánh thì bị hại đang sống cùng người khác dù không có con cháu gì? Bố tôi chưa có tiền án tiền sự gì? Mong luật sư sớm giải quyết thắc mắc của tôi. Tôi xin cảm ơn.
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia,để giải đáp vướng mắc này chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn đánh người hàng xóm với tỉ lệ thương tật cho bị hại là 23% (đồng thời người hàng xóm tuổi đã cao ngoài 70 tuổi ) nên sẽ bị khởi tố với tội danh Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác theo quy định khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

…”.

Căn cứ theo quy định nêu trên, mức cao nhất của khung hình phạt phải chịu là đến ba năm tù.

Đồng thời theo quy định Điều 231 Bộ luật tố tụng hình sự 2015về truy nã bị can: 

Điều 231. Truy nã bị can

1. Khi bị can trốn hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can.

2. Quyết định truy nã ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của bị can, đặc điểm để nhận dạng bị can, tội phạm mà bị can đã bị khởi tố và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này; kèm theo ảnh bị can (nếu có).

Quyết định truy nã bị can được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai để mọi người phát hiện, bắt người bị truy nã.

3. Sau khi bắt được bị can theo quyết định truy nã thì Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã phải ra quyết định đình nã. Quyết định đình nã được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo công khai.

Do bạn đã có hành vi trốn khi biết lệnh truy nã cách đây một năm và cách đây một tháng đã bị cơ quan công an bắt giữ về địa phương.

Nên đây được xem là một tình tiết tăng nặng để tăng mức hình phạt đối với bạn.

Về vấn đề thuê luật sư bào chữa, họ cũng chỉ có thể dựa trên những căn cứ, điểm có lợi (chưa có tiền án tiền sự…) cung cấp cho Tòa để nhận được hưởng khoan hồng từ phía Tòa án.

Còn mức hình phạt như thế nào, sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù giam thì Tòa án sẽ căn cứ vào những chứng cứ, tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ để đưa ra khung hình phạt thích đáng, hợp lý nhất với tội danh đã định.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí