LS Quang Vinh

Hỏi về trường hợp giả mạo chữ ký trong hợp đồng mua bán bất động sản

Ông B có mua lại một mảnh đất của ông bà em. Tuy nhiên trong hợp đồng mua bán không phải là chữ lý ông bà và bố em. Cho em hỏi trong trường hợp này thì giải quyết như thế nào?


Câu hỏi: Chào luật sư, cho e hỏi. Trước đây ông bà e còn sống có bán cho ông A 1 mieng đất thổ cư mặt đường với chiều dài bằng 7 bao xi măng(thắt đuôi chuột vì đằng sau con nhà ở nên để lại ngõ đi).chiều rộng 4m.nhưng chỉ nói mồm k co văn bản giấy tờ.ông A lại bán cho ông B.hiện tai ông A đã mất.khi ông B đến sử dụng đât thì xảy ra tranh chấp vs nhà e.vì ông B noi mình mua đât từ ông A với diện tich chiều rộng là 4.5m chiều dài cũng dài hơn 7 bao xi măng.qua nhiều lần ra phường giải quyết.ông B đa đưa ra văn bản giấy tờ chuyển nhượng đất có chữ kí của ông bà e và 7 nguoi con đã được phường xác thực đóng dấu. chữ kí rất đẹp trong khi ông bà e không biết chữ.và những số liệu trong giấy đó k đúng sự thật.nhưng quyết định cuối cùng vẫn là 2 bên tự giai hoa.

Trong giấy có ghi ban đát năm 1985.nhưng đến năm 1986 bố e mới đi bộ đội về.cũng có chữ kí

Mới đây.ông B đã cho xe cẩu vào xúc đất vs diện tich như tren giay nhưng gia dinh e k cho làm.ông đã mời cả đầu gấu đến đe dọa gdinh em..trong tình hình đó goi chính quyền địa phuong thi người nói bận người bảo đi đám cưới.gọi công an thì có 1 ông xuống và chỉ xô sat mới làm việc.và hiện tại là chinh quyền và cán bộn phường đều là dây mơ rễ má với nhà ông B

Vậy e xin hỏi với tờ giấy đó có fai là giả mạo giấy tờ.và nếu muốn dừng hành động đó của ông B thì nhà e fai làm đơn gui những cơ quan nào? xin cảm ơn
 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, có thể thấy hành vi giả mạo chữ ký của ông B là hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

...”

Như vậy nếu gia đình bạn có đủ chứng cứ chứng minh chữ ký trong hợp đồng đó hoàn toàn là giả mạo thì bạn có thể tới cơ quan công an để trình báo. Tùy vào giá trị tài sản bị chiếm đoạt mà ông B có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự nặng hay nhẹ.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí