Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Hỏi về trường hợp gây tai nạn giao thông làm chết người

  • 19/02/2016
  • Ls Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Hỏi: Mẹ tôi vào ngày 30.04.2015 trên đường đi đến chợ ( đi bộ trong lề đường) thì bị 1 thanh niên chạy xe máy phía sau chạy tới đâm vào làm mẹ tôi bị ngã chấn thương sọ não nặng tại chỗ, sau đó sau khi xác minh thông tin đến gia đình đã đưa đi cấp cứu xin được mổ( lúc mới lên thì sau khi chụp city bệnh viện đã nói là trả về nhưng do nguyện vọng tha thiết của gia đình yêu cầu mổ) nằm điều trị 2 tháng 14 ngày sau đó không qua khỏi và qua đời.


  Hiện nay công an đã thụ lý hồ sơ và khởi tố bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra. Tuy nhiên theo được biết gia đình đó là hộ nghèo, và trong quá trình điều trị chăm sóc tại bệnh viện k lên thăm hỏi chăm nuôi động viên gia đình. Lúc công an gọi đại diện gia đình ra để hòa giải thì bên công an nói riêng với gia đình là nhà nó hộ nghèo lấy đâu ra tiền mà bồi thường. Vậy mức án và mức bồi thường mà gia đình tôi được yêu cầu là như thế nào ạ. Rất mong nhận được sự cố vấn của phòng luật sư.


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
  Căn cứ theo điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

  Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 
   
  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
   
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;
  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;
  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 
  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
   
  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
   
  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   
  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
   
  Như vậy, đối với hành vi của thanh niên gây tai nạn cho mẹ của bạn, khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể chịu mức hình phạt như sau: phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Đối với những hành vi được quy định tại khoản 2 thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

  Bên cạnh việc phải chịu trách nhiệm hình sự nêu trên, người gây ra tai nạn còn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo Bộ luật dân sự 2005 quy định. Mức bồi thường mà gia đình bạn có thể yêu cầu được căn cứ trên mức độ thiệt hại thực tế, và gia đình chị phải chứng minh những thiệt hại đó. Cụ thể, theo điều 610 Bộ luật dân sự 2005 quy định:
   
  Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm
   
  1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:
   
  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
   
  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
   
  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.
   
  2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
   
  Như vậy, bạn có thể căn cứ vào điều luật trên để xác định thiệt hại và yêu cầu người gây tai nạn bồi thường.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về trường hợp gây tai nạn giao thông làm chết người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy An – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169