Hoài Nam

Hỏi về tội vu khống theo Bộ Luật Hình sự ( sửa đổi năm 2009)

Tôi quen và yêu 1 người đàn ông đã có vợ con, 2 người họ đã ly thân 4 năm và đang làm thủ tục ly hôn.Tôi và anh ấy đã về gia đình 2 bên, và không bên nào phản đối. Gia đình tôi ở trong Tây Nguyên, tôi hiện đang làm việc ở Hà Nội, thời gian gần đây có 1 người trong Tây Nguyên lan truyền tin tôi ngoài này bị đánh ghen, nhưng sự thật không có, làm gia đình tôi đảo lộn, mọi người dèm pha. Như vậy mong luật sư tư vấn, có phải người đó đã vi phạm tội vu khống người khác hay không, và tôi nên làm gì.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 ( sửa đổi năm 2017) quy định về tội vu khống như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Để giúp bạn dễ dàng xác định hành vi của người này có đủ căn cứ cấu thành tội vu khống hay không, chúng tôi phân tích cụ thể về các dấu hiệu pháp lý của tội vu khống như sau:

Về dấu hiệu pháp lý của Tội vu khống biểu hiện như sau:

Khách thể là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của con người. Đối tượng tác động làcon người.

- Khách quan:

+ Hành vi bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Đây là hành vi cố tình đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác hoặc làm ảnh hưởng xấu đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

+ Hành vi loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác. Đây là trường hợp chủ thể không phải là người tạo ra thông tin bịa đặt đó nhưng khi thu được thông tin họ cố ý làm cho người khác biết mặc dù họ biết rõ đó là thông tin bịa đặt.

Tội phạm hoàn thành ngay từ khi những hành vi nói trên được thực hiện không phụ thuộc vào việc quyền lợi của nạn nhân đã bị xâm hại hay chưa.

- Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp

- Chủ thể thực hiện hành vi: là người có năng lực trách nhiệm hình sự  và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên.

Như vậy, căn cứ theo những dấu hiệu pháp lý nêu trên, nếu người thực hiện việc loan tin bạn bị đánh ghen cố ý bịa đặt ra thông tin này hoặc không phải là người tạo ra thông tin bịa đặt đó nhưng khi biết thông tin mặc dù biết đó là thông tin bịa đặt nhưng vẫn cố tình cho người khác biết, làm ảnh hưởng đến danh dự của bạn thì người này đã phạm tội vu khống người khác.

Để giải quyết vấn đề, bạn có thể thu thập những chứng cứ chứng minh hành vi vu khống của người kia và bạn gửi yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thể hiện dưới hình thức đơn hoặc trình bày trực tiếp đến cơ quan công an. Cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra giải quyết vụ việc, nếu xét thấy có dấu hiệu của tội phạm thì sẽ khởi tố vụ án, truy cứu trách nhiệm hình sự với đối tượng có hành vi vi phạm.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí