Nguyễn Ngọc Ánh

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác

Người thực hiện hành vi phạm tội được Tòa án xem xét quyết định hình phạt thuộc khung hình phạt nhẹ hơn liền kề khi thỏa mãn các điều kiện như thế nào?


Nội dung yêu cầu:

Mến chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi:
Bạn của em với người bị hại có mâu thuẫn từ lâu. Người bị hại đã nhiều lần đe dọa  sẽ chém bạn của em bất cứ lúc nào. Và một ngày đó, nhớ đến câu nói đó và cũng có tính hung hăng bạn, đi ngang qua nhà nạn nhân, thấy họ đang uống rượu đằng trước . Do sợ, và nhớ lại những gì nạn nhân làm là kéo băng lên đòi chém bạn em bất cứ lúc nào, và bạn em đã vô nhà nạn nhận, chém tay đôi với nạn nhân và trong lúc đó, anh của nạn nhân ra can thì bị chém vào tay một ít.
Do vô nhà người ta đánh nên phía nạn nhân đã khởi kiện bạn em. Không bị thương nặng lắm nhưng nhà nạn nhân làm giả chấn thương là một người là 31% và một người là 3%. Bạn của em đã bị công an bắt giữ.
Theo em đọc luật, bạn em nằm trong khung hình phạt  từ 5 năm đến 15 năm.
Bạn em có đi bộ đội (có giấy xin giảm án của công an xã, chủ tịch xã và trưởng ấp ). Nằm trong khung hình giảm nhẹ; Có ông nội , ông ngoại (đều tham gia cách mạng , có huy chương kháng khiến hạng 3); Gia đình em có điền bù nạn nhân 56 triệu đồng; Gia đình nạn nhân có làm đơn bãi nại cho bạn của em; Ra đầu thú, không trốn chạy.
Vậy cho em hỏi với mức án 5 năm đến 15 năm và có các tình tiết giảm nhẹ trên, bạn của em có được nâng xuống khung 2 là từ 2 đến 7 năm không . Hay vẫn giữ nguyên khung 3 hoặc nếu có giảm sẽ được bao nhiêu thời gian.
Em chân thành cảm ơn ls . chúc luật sư luôn hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong công việc của mình.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của bạn được tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, bạn có trình bày một số tình tiết nhằm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người thực hiện hành vi phạm tội bao gồm:

- Có ông nội, ông ngoại (đều tham gia cách mạng, có huy chương kháng khiến hạng 3);

- Gia đình có bồi thường nạn nhân 56 triệu đồng;

- Gia đình nạn nhân có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự;

- Ra đầu thú, không trốn tránh;

- Người thực hiện hành vi đã từng đi bộ đội (có giấy xin nhẹ trách nhiệm hình sự của công an xã, chủ tịch xã và trưởng ấp).

Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

“Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

...

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;

...

x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.”

Và điều 54 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về việc quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt như sau:

“Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

2. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng không bắt buộc phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật đối với người phạm tội lần đầu là người giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể.

3. Trong trường hợp có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều này nhưng điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

Như vậy, nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt theo quy định nêu trên.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí