Đỗ Phương Anh

Gây thương tích 12 % có bị truy cứu TNHS?

Chào luật sư, cho em hỏi xíu ạ Ba em mới đi làm xa về thì có chú gần nhà vu khống ba em là đốt tre nhà chú ấy. Ba em bảo là không biết chuyện gì hết, mà chú đó 2 lần liên tiếp lấy đá chọi vào ba em, đến lần thứ 3 thì chọi trúng vào tay ba và tét tay.


Ba giận quá nên co lấy cây đánh vào đầu gây thương tich 12%.ba e đã đền bù 1 nữa tiền viện phí, nhưng họ đòi trả đủ,,nhưng tại nhà e cũng khó khăn.Nên bên phía nhà chú đó đã kiện ra tòa. Vạy cho em hỏi, nếu ra tòa thì ba em co bị tù không luật sư. Mong luật sư đọc được mail này trả lời nhanh giúp e ạ
E cảm ơn nhiều.
 
 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, nếu bố bạn gây thương tích cho người khác thì hành vi của bố bạn thuộc Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

...”

Như vậy, theo quy định nêu trên, bố bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Tuy nhiên, dựa trên mức độ nguy hiểm của tội phạm, các tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự mà Tòa án sẽ quyết định hình phạt phù hợp.

Trân trọng!
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí