Trần Việt Dũng

Điều kiện để được hưởng án treo theo pháp luật hình sự

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về trường hợp được hưởng án treo theo quy định của pháp luật hình sự. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

 

Em có quen với 1 người khoảng hơn 1 năm, do em có hơi kẹt tiền nên đã mang chiếc xe sirius cầm với giá 6 triệu đồng, nên bạn em đã làm đơn kiện em lên phường, nhưng em đã khắc phục hậu quả và đã hoàn trả tài sản tại phường và viết giấy cam kết, nhưng đơn kiện của em vẫn lên thành phố, và bên viện kiểm sát khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 điều 139 bộ luật hình sự, (khung hình phạt là từ 6 tháng tới 3 năm, án tù hoặc án treo) vậy cho em hỏi? Em chưa có tiền án, tiền sự, cũng phạm tội lần đâu và cũng là lao động chính, đang nuôi 1 đứa con 4 tuổi  và 1 mẹ già, cũng đã khác phục hậu quả ngay tại phường khi chưa hề hay biết là có đơn kiện. Vậy có e hỏi những tình tiết trên em có được hưởng án treo hay không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại điều 60 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định về án treo như sau:

 

Điều 60. Án treo

1.Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

 

Tại Điểm 6 Nghị quyết 01/HĐTP ngày 2 tháng 10 năm 2007 hướng dẫn về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt  cũng có quy định về điều kiện để được hưởng án treo , theo đó:

 

6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì; Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo. b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng; c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên; d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

 

Căn cứ vào các điều luật nêu trên, tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điều 46 BLHS và theo thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp này bạn đã có 2 tình tiết giảm nhẹ. Đó là đã kịp thời bồi thường thiệt hại và phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Ngoài ra khung hình phạt của tội này là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm. Do đó nếu như hình phạt Hội đồng xét xử tuyên đến 3 năm thì bạn có thể xem xét để hưởng án treo.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí