Cà Thị Phương

Đặt điều để xúc phạm danh dự nhân phẩm, uy tín của người khác thì phải làm như thế nào?

Một lần em đi chơi với bạn ấy vào buổi đêm, khi về em ngồi xe bạn ấy, có một chị người trong làng em nhìn thấy và vu khống cho em là đi quan hệ tình dục với bạn ấy, khi xuống xe còn hôn nhau để tạm biệt. Bây giờ chị ấy bịa đặt loan tin khắp làng, làm mất danh dự của em. Em phải làm thế nào để lấy lại danh dự của mình, xin luật sư hướng dẫn giúp em ạ?

Câu hỏi tư vấn:Thưa luật sư, luật sư cho em hỏi và giải đáp vấn đề như sau hộ em ạ. Em đã có gia đình và em có quen 1 người con trai trong xã. Bọn em hay gọi điện tâm sự chuyện buồn với nhau nhưng không có tình cảm yêu đương. Một lần em đi chơi với bạn ấy vào buổi đêm, khi về em ngồi xe bạn ấy, có một chị người trong làng em nhìn thấy và vu khống cho em là đi quan hệ tình dục với bạn ấy, khi xuống xe còn hôn nhau để tạm biệt. Bây giờ chị ấy bịa đặt loan tin khắp làng, làm mất danh dự của em. Em phải làm thế nào để lấy lại danh dự của mình, xin luật sư hướng dẫn giúp em ạ

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 quy định về cá nhân có quyền bảo vệ danh dự nhân phẩm uy tín của mình. Cụ thể:

“Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

Theo đó thì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với người khác được hiểu  là việc một người dùng những lời lẽ, hành động nhằm bôi nhọ, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Trường hợp của bạn thì có thể xác định chị hàng xóm này đang có hành vi nhằm xúc phạm  danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn.

Để đảm bảo quyền  và lợi ích hợp pháp của mình bạn có thể làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an, tòa án nhân dân …) để được giải quyết. Bạn có quyền yêu cầu chị hàng xóm phải công khai xin lỗi, cải chính thông tin và bồi thường thiệt hại do bạn bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm.

Ngoài ra hành vi của chị hàng xóm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luât hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. 

"Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.''

Vậy, bạn phải xem xét thật kỹ trước khi đưa hành vi của chị hàng xóm ra trước pháp luật, cần đầy đủ chứng cứ, cần sự xác minh chính xác về hành vi.  

Trân trọng!

Luật sư tư vấn trực tuyến – Luật Minh Gia

Gọi ngay