LS Quang Vinh

Cố ý gây thương tích cho người khác

Bên cạnh nhà em là ông A cho con qua đập phá cây cảnh nhà em khi nhà em đi vắng họ lấy lý do là em chửi họ. Rồi tiếp tới trưa ngày 2/3 họ gồm 3 người (2 con trai và vợ của ông A) đứng trước nhà chửi em rồi nói mày ra đây tao đập chết mày khi đó em mới hỏi họ làm gì chửi tôi thì họ bảo mày nói ai "xì ke" em mới nói, có hay không mấy người tự biết thế là họ xông vào nhà đánh em gồm 5 người (3 người đánh em và 2 người giữ chồng em).
 lại khi em đang ngồi chơi với 2 con nhỏ ( bé 1 tuoi và bé 5 tuoi) họ xông vào nhà em mới cầm cây xẻng khi chồng em đang làm vườn để tự vệ khi em vừa dơ lên thì bị 1 trong những người con của ông A dịch được quất em và họ liên tục đấm đá vào mặt vào đầu em, (vừa đánh vừa la đánh chết nó đi) mặc cho 2 đứa con nhỏ của em ngào khóc nhưng họ không tha thì hàng xóm chạy vào cứu 2 đứa nhỏ, đánh em tới khi máu me đầy nhà thì họ mới tha và bỏ chạy về nhà còn ông A thì đứng ngoài canh cửa cho vợ và con của ông ( hàng xóm vào cứu 2 con của em có nói sao con anh đánh người ta anh ko vào can đi thì ông A trả lời cho tụi nó chơi tới luôn). Em có giấy chấn thương của bệnh viện Đa Khoa) em bị chấn thương đầu, chấn thương xương mũi chính, chấn thương đầu gối và đa chấn thương. Vậy xin Luật sư cho em hỏi sự việc như vậy họ có bị khởi tố pháp luật không? Cho đến nay họ cũng không đến xin lỗi hay bồi thường thuốc men gì hết.(Công an mời lên thì họ nói để họ qua nhà em để xin lỗi nhưng ko thấy thấy 1 hành vi hối lỗi nào hết)?
 

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia về câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Căn cứ vào những gì bạn đã trình bày có thể thấy bên gia đình nhà ông A, những người tham gia hành hung bạn có dấu hiệu củatội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

...”

Căn cứthông tin bạn cung cấp, bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan điều tra công an quận/huyện nơi bạn đang cư trú để xem xét trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm bồi thường dân sự cho bạn. Mặt khác, thông tin bạn đưa ra không rõ tỷ lệ tổn thương cơ thể của bạn là bao nhiêu phần trăm để xác định khung hình phạt của người phạm tội. Do đó, bạn cần xem xét lại kết luận giám định thương tật của hội đồng giám định y khoa; nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của bạn thuộc Khoản 1 quy định nêu trên thì đây là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật .

Ngoài trách nhiệm hình sự phải chịu như đã nhắc đến ở trên, gia đình hàng xóm phải thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.     

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Đối với hành vi của gia đình họ khi đập phá cây cảnh nhà bạn. Nếu cây cảnh đó có giá trị lớn thì bạn cũng có thể tố giác hành vi phạm tội về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

...”

 

Trân trọng!
CV. Phan Thị Uyên - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn