1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?

  • 05/06/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Chào luật sư tôi muốn hỏi: Tôi có anh bạn thân làm thuê cho 1 chủ hiệu cầm đồ 10 năm nay. Anh ấy chịu trách nhiệm quản lý trông coi tài sản và sổ sách cho cửa hàng ấy.

  Chào luật sư tôi muốn hỏi: Tôi có anh bạn thân làm thuê cho 1 chủ hiệu cầm đồ 10 năm nay. Anh ấy chịu trách nhiệm quản lý trông coi tài sản và sổ sách cho cửa hàng ấy. Đầu năm 2014 anh ấy đã cầm cho 2 vị khách quen uy tín của chủ của hàng 2 chiếc xe poscher và mec s350 với giá là 3,7 tỷ và 2,3 tỷ tổng cộng 6 tỷ. Đến năm 2015, 2 vị khách uy tín đã ko trả cả gốc và lãi nên chủ của hàng đã yêu cầu anh bạn đứng ra chịu trách nhiệm và viết 2 giấy bán xe cho anh chủ và 1 đối tác làm ăn của anh chủ đó. Mỗi chiếc trị giá 3 tỷ nhưng giấy tờ đều là ngân hàng. Hẹn sau 1 tháng. Nên giờ chủ cửa hàng cùng đối tác kia đứng gia kiện anh bạn tôi lên phòng hình sự về tội chiếm đoạt tài sản lấy 6 tỷ. Hỏi luật minh gia như thế anh bạn tôi có tội ko? Quy định pháp luật thế nào?  Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

  Có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn có hướng giải quyết như sau:
   
  Về hành vi chiếm đoạt tài sản được quy định trong Bộ luật hình sự 1999 thành các tội như Tội cướp tài sản, Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Tội trộm cắp… Với những thông tin bạn đưa ra, rất có thể bạn của bạn – tạm gọi là A, bị kiện về tội Lừa đảo chiểm đoạt tài sản.  Khoản 1 Điều 139 quy định về tội Lừa đảo chiểm đoạt tài sản:
   
  1.Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
   
  Có khả năng chủ tiệm cầm đồ cho rằng A và người đem cầm ô tô đã thông đồng để chiếm đoạt tiền của tiệm. Vì theo nguyên tắc khi cầm có ô tô cần phải có giấy tờ xe. Để biết A có phạm tội hay không thì cần làm rõ giữa A và người khách kia không có thỏa thuận ngầm nhằm chiếm đoạt số tiền cầm cố của tiệm cầm đồ.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169