Ls Vũ Đức Thịnh

Có được thăm gặp phạm nhân trong thời hạn kháng cáo?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Tôi đi đăng ký thăm gặp thì cán bộ trại giam trao đổi là phải qua thời hạn kháng cáo thì mới được thăm gặp. Vậy cho Tôi hỏi có quy định cụ thể về vấn đề này không?


Nội dung đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, tôi muốn hỏi Chồng Tôi bị tạm giam từ ngày 18/9/2014, truy tố về Tội "Chống người thi hành công vụ" và đã xét xử ngày 22/5/2015. Ngày 25/5/2015 Tôi đi đăng ký thăm gặp thì cán bộ trại giam trao đổi là phải qua thời hạn kháng cáo thì mới được thăm gặp. Vậy cho Tôi hỏi có quy định cụ thể về vấn đề này không? nội dung thế nào? Mong Luật sư giúp đỡ.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
 

Có được thăm gặp phạm nhân trong thời hạn kháng cáo?
Có được thăm gặp phạm nhân trong thời hạn kháng cáo?
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Tại Khoản 2 Điều 22 Văn bản hợp nhất số 13/VBHN-BCA quy định:

“2. Người bị tạm giữ, tạm giam có thể được gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác và do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định. Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam quyết định thời gian gặp nhưng không quá một giờ mỗi lần gặp. Nhà tạm giữ, Trại tạm giam phải bố trí buồng thăm gặp trong khu vực quản lý của mình để người bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân trong trường hợp họ được phép. Luật sư hoặc người bào chữa khác được gặp người bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tại buồng làm việc của Nhà tạm giữ, Trại tạm giam.

Người bị tạm giữ, tạm giam và thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác của người bị tạm giữ, tạm giam phải tuân thủ nội quy gặp gỡ. Trưởng Nhà tạm giữ, Giám thị Trại tạm giam tổ chức phổ biến nội quy gặp gỡ và cử cán bộ, chiến sĩ giám sát, đề phòng người bị tạm giữ, tạm giam bỏ trốn hoặc giao, nhận những vật bị cấm mang ra, mang vào Nhà tạm giữ, Trại tạm giam. Người nước ngoài bị tạm giữ, tạm giam gặp thân nhân, luật sư hoặc người bào chữa khác thực hiện theo quy định này.
 

Theo quy định trên, trường hợp quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật, còn trong thời hạn kháng cáo thì lúc này chồng bạn đang trong chế độ tạm giam để thi hành án. Do đó, chế độ thăm gặp gặp thân nhân của người bị tạm giam sẽ tuân theo quy định của trại giam.

Trường hợp của chồng bạn, nếu như chồng bạn đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù thì chế độ thăm gặp được thực hiện theo quy định tại Điều 3 Thông tư 46/2011 /TT-BCA Thông tư quy định Quy định việc phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận tiền, quà và liên lạc điện thoại với thân nhân có quy định về Chế độ thăm gặp thân nhân như sau:

“1. Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng (trừ trường hợp vi phạm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đang bị giam tại buồng kỷ luật), mỗi lần gặp không quá 01 giờ. Phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, tích cực học tập, lao động hoặc để thực hiện quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì Giám thị trại giam, trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện) cho phép kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng trong nhà thăm gặp không quá 24 giờ.”

Như vậy, trường hợp chồng bạn, theo quy định của pháp luật thì người nhà có thể thăm gặp trong quá trình bị giam tuy nhiên phải được sự đồng ý của giám thị trại giam theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Có được thăm gặp phạm nhân trong thời hạn kháng cáo?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169