Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Chơi hụi có phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Tôi chơi hụi đã chầu 13 lần, tới lần 14 chủ hụi báo không khụi nữa vì bị tay em giựt. Chủ hụi viết cam kết trả hết tiền tôi đã chầu vào ngày 18 hàng tháng trong vòng 5 tháng nhưng đã 3 tháng chưa trả tý nào. Tội này có phải lừa gạt chiếm đoạt tài sản không? Tôi trình báo ở đâu?

Nội dung đề nghị tư vấn:
 
Chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn về việc: Tôi chơi hụi (1 triệu đồng) đã chầu 13 lần ( 16 người chơi), tới lần 14 chủ hụi báo không khụi nữa vì bị tay em giựt bỏ trốn, chị chủ hụi có viết tờ cam kết sẽ trả cho tôi vào 18 tây hàng tháng trong vòng 5 tháng sẽ trả hết số tiền tôi đã chầu. nhưng đã 3 tháng chị ta chỉ nhắn tin hứa sẽ trả nhưng không thấy chị ta đem tiền đến trả. Tội này có phải lừa gạt chiếm đoạt tài sản không? Tôi trình báo ở đâu để chị chủ hụi không bỏ trốn và trả tiền cho tôi. Rất mong sự tư vấn của luật Minh Gia. Chân thành cám ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

...”

Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn đang chơi hụi (1 triệu đồng) và chầu 13 lần (16 người chơi), tới lần 14 chủ hụi báo không khụi nữa vì bị tay em giựt bỏ trốn. DO đó, trong trường hợp này chưa có căn cứ để xác định chủ hụi có hành vi lừa đảo của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định đã nêu trên.

Trường hợp này, chủ hụi đang nợ bạn một khoản tiền do đó nếu người này mặc dù có điều kiện để trả nhưng cố tình không trả hoặc có hành vi bỏ trốn khỏi địa phương hoặc có hành gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn thì bạn có thể trình báo với cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an sẽ có trách nhiệm xác minh hành vi phạm tội và yêu cầu chủ hịu hoàn trả lại tiền cho bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu sau khi có kết luận điều tra, nếu hành vi này không đủ yếu tố cấu thành hình sự thì đây chỉ là quan hệ dân sự vay mượn thông thường, nếu bạn muốn lấy lại số tiền thì bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân nơi chủ hụi cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169