Luật sư Trần Khánh Thương

Bán xe do người khác trộm cắp mà có thì bị xử lý thế nào?

Kính gửi văn phòng luật sư. Em xin hỏi. Người ăn trộm,ăn cắp ( xe máy) đưa cho người khác bán lấy tiền thi người bán có bị phạm tội hay không và mức phạt như thế nào ạ. Có 3 người liên quan tới vụ ăn cắp xe này. 1, Người trực tiếp ăn trộm, ăn cắp xe. 2, Người di chuyển đồ ăn trộm, ăn cắp. 3, Người tiêu thụ đồ ăn trộm, ăn cắp.

Câu truyện như sau. Người ăn trộm, ăn cắp đã lấy trộm được xe máy sirius. Và đưa cho người bạn mang chiếc xe này về nhà. Và người lấy trộm xe đã nhờ người thứ 3 (người bán xe) mang xe đi bán và bàn với nhau. Anh mang xe đi bán đi tiền bán được chia 3. Và người thứ 3 đã mang xe đi bán, chiếc xe bán được 12 triệu. Chia nhau mỗi người đuọc 3 triệu. Vậy xin văn phòng luật sư tư vấn giúp em xem người thứ 3 có bị cấu thành tội danh và nếu có thì mức sử lý sẽ là như thế nào ạ. Nếu bị án treo thi bị quản thúc với thời gian là bao lâu ạ. (người thứ 3 chưa bị tiền án tiền sự. Chưa bị vi phạm hành chính với hành vi như trên). Em xin cảm ơn các anh các chị trong văn phòng luật sư.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp về người thứ ba không rõ nên tôi chia thành hai trường hợp:

 

Trường hợp thứ nhất, việc người thứ 3 mang xe đi bán là do có bàn bạc, thoả thuận trước với người thứ nhất và người thứ hai thì hành vi của người thứ 3 cấu thành tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm.

 

Điều 17 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

 

“Điều 17. Đồng phạm

 

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

 

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

 

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

 

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

 

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

 

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

 

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

 

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

 

Tội trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

 

“Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

...”

 

Trường hợp thứ hai, người thứ 3 hoàn toàn không biết đến kế hoạch trộm cắp tài sản, không hứa hẹn trước nhưng đã thực hiện việc tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có tại Điều 323Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

 

“Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

 

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

...”

 

Căn cứ vào kết quả điều tra, và các tình tiết liên quan đến vụ án, Toà án sẽ xác định tội danh đối với người phạm tội. Khi quyết định hình phạt, Toà án căn cứ vào những tình tiết tăng nặng, tình thiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để quyết định hình phạt cho các bị cáo.

Trân trọng!
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí