Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tố cáo hành vi cố ý gây thương tích

  • 31/08/2020
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Hành vi đánh người gây thương tích là một hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm tội, chính vì vậy trường hợp cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn của công dân nếu có dấu hiệu tội phạm theo quy định pháp luật hình sự thì sẽ được xử lý và giải quyết.

  1. Luật sư tư vấn về hình sự

  Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là hành vi cố ý làm cho người khác bị thương hoặc tổn hại đến sức khỏe. Người phạm tội thực hiện các hành vi tác động vào cơ thể của người khác như đâm, chém, bắn, đấm, đá, đốt cháy,…làm cho người đó bị thương, tổn hại sức khỏe. Nếu bạn đang tìm hiểu quy định pháp luật về hành vi cố ý gây thương tích, bạn chưa biết tìm hiểu ở đâu thì bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

  + Quy định pháp luật về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

  + Mức hình phạt đối với người có hành vi cố ý gây thương tích;

  + Đơn tố giác tội phạm về hành vi cố ý gây thương tích;

  Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

  2. Tố cáo hành vi cố ý gây thương tích

  Câu hỏi: Vào ngày 2/8/2015 chồng tôi và bạn đang chơi bi-a thì có anh công an viên của xã cũng đang chơi gần đó sang gạ gẫm chồng tôi chơi bi-a ăn tiền, chồng tôi có từ chối nhưng anh ta vẫn cố tình gạ gẫm và đòi chấp 20 điểm, chồng tôi đồng ý và anh ta ném ra bàn tờ tiền 200.000 đồng, khi đó chồng tôi chỉ có 150.000đồng ,chồng tôi nói chỉ có 150.000 thôi có chơi không? Sau đó anh ta không đồng ý và tỏ ra thái độ bực tức và buông những lời lẽ xúc phạm chồng tôi. Chồng tôi cũng rất bức xúc trước thái đọ đó tuy nhiên để giữ hòa khí chồng tôi bình tĩnh và bảo anh ta là " thôi anh về đi để bọn em chơi với" , nhưng anh ta vẫ không ra về mà vẫn tiếp tục xúc phạm chồng tôi, Khi đi ra cổng quán bi-a anh ta có gọi chồng tôi ra để nói chuyện, khi chông tôi ra cổng anh ta vẫn tiếp tục chửi và xúc phạm chồng tôi, và hai bên có cãi vã, nhưng khi chồng tôi quay lưng đi vào thì anh ta đã đấm thẳng vào đầu tôi khiến chồng tôi vô cùng choáng váng, theo phản xạ tự vệ chồng tôi quay sang giằng co với anh ta, rôi cả hai cùng bị ngã xuống, khi đó bỗng dưng có người túm cổ áo chồng tôi từ phái sau và kéo mạnh chồng tôi dậy, thấy vậy anh ta đứng dậy và tiếp tục đấm liên tiếp vào mặt chồng tôi, khiến chồng tôi bị tối xầm mặt mày và vô cùng choáng váng, cùng lúc đó cũng có người cầm đá ném vào đầu chồng tôi khiến chồng tôi bị đứt sâu vùng đầu và chảy rất nhiều máu, sau đó chồng tôi đã dc bạn đưa đi sơ cứu tạm thời,

  Tuy nhiên sau khi về nhà chồng tôi vẫn cảm thấy choáng váng và không thể tự đi lại được nên tôi đã gọi taxi đưa chồng tôi lên bệnh viện huyệnđể kiểm tra lại và nhập viện điều trị (trong thời gian 5 ngày)

  Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị lên xã nhưng khi hòa giải gia đình anh ta đã không bồi thường thỏa đáng cho gia đình chúng tôi.( thậm chí trong thời gian chồng tôi nằm viện anh ta cũng không hề thăm nom và hỏi thăm sức khỏe chồng tôi)

  Vậy nên nay tôi muốn gửi đơn lên ban công an huyện thì chúng tôi phải viết đơn như thế nào cho đúng và nội dung như thế nào?

  Kính mong anh chị giải đáp giúp đỡ tôi để tôi có một lá đơn hoàn toàn thuyết phục và hợp lí

  Mong anh chị hồi âm sớm nhất có thể. Xin chân thành cám ơn

  Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chồng chị, chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, xác định hành vi của người đã cố tình gây thương tích cho chồng chị.

  Theo những mô tả của chị, thì có 3 người thực hiện hành vi cố tình gây thương tích cho chồng chị: người trực tiếp dùng tay để đấm liên tiếp vào mặt chồng chị, buông lời xúc phạm nhân phẩm, danh dự của chồng chi, người ném đá vào đầu chồng chị, và người đã kéo chồng chị dậy để người đầu tiên thực hiện tiếp hành vi đấm chồng chị.

  Với những phân tích trên, có thể xác định những người này có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích, những người này có tính tổ chức hay không còn phụ thuộc vào mục đích cũng như sự bàn bạc giữa họ trước khi thực hiện hành vi gây thương tích cho chồng chị.

  Theo Bộ Luật Hình Sự:

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  E) Có tổ chức;

  G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

  4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.
   
  Thứ hai, mẫu đơn tố cáo người khác khi có hành vi cố ý gây thương tích:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

                                       Địa danh, ngày ..... tháng .... năm .....

  ĐƠN TỐ CÁO

  Kính gửi: ……………….....................................................................................................……………(1)

  Họ và tên: ........................................(2); mã số hồ sơ ........................................................................(3)

  Địa chỉ: ....................................................................................................................................................

  Tôi làm đơn này tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của: .........................................................................

  ................................................................................................................................................................

  ..............................................................................................................................................................(2)

  Nay tôi đề nghị: .......................................................................................................................................

  .................................................................................................................................................................

  .............................................................................................................................................................(3)

  Tôi xin cam đoan những nội dung tố cáo trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình tố cáo sai.   

                                                                                   Người tố cáo
                                                                               (ký và ghi rõ họ tên)
   
                                                                               NGUYỄN VĂN/THỊ A

  (1) Tên cơ quan tiếp nhận tố cáo.

  (2) Họ chức vụ và hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo.

  (3) Người, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo xác minh, kết luận  và  xử lý người có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tố cáo hành vi cố ý gây thương tích. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời. 

    Hotline: 1900.6169