Luật sư Trần Khánh Thương

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có được thực hiện giao dịch với chính mình?

Theo quy định của luật doanh nghiệp thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

1. Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Nếu bạn đang gặp các vướng mắc liên quan đến pháp luật nói chung và pháp luật doanh nghiệp nói riêng bạn có thể liên hệ tư vấn với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề sau:

- Tư vấn về vấn đề thành lập doanh nghiệp;

- Tư vấn về các vấn đề liên quan đến công ty TNHH, công ty cổ phần và các loại hình doanh nghiệp khác;

- Tư vấn về các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp;

- Tư vấn về thủ tục tăng giảm vốn góp của doanh nhgieepj;

- Vấn đề phá sản, giải thể, chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp;

- Và các vấn đề khác của doanh nghiệp.

2. Thực hiện các giao dịch của công ty TNHH một thành viên

Câu hỏi: Tôi kính nhờ Quý Công ty tư vấn 02 vấn đề sau: Tôi vừa thành lập Cty TNHH MTV TM DV vận tải do chính tôi làm chủ (cá nhân) và đại diện doanh nghiệp (tôi làm Giám đốc Cty). 1. Tôi có 06 chiếc xe do tôi đứng tên sở hữu. Tôi có thể ký hợp đồng thuê 06 chiếc xe trên để đưa vào hoạt động kinh doanh của Công ty được không (tôi đại diện công ty để ký hợp đồng với chính tôi).

2. Tôi có lập 01 hợp đồng thuê căn nhà do tôi đứng tên sở hữu làm trụ sở công ty. Nhưng khi đem hợp đồng ra phòng công chứng thì bị từ chối vì cho rằng đại diện hai bên ký hợp đồng chỉ là một người. Như vậy ý kiến từ chối của phòng công chứng có đúng không.

Chân thành cám ơn sự giúp đỡ của Quý Công ty.

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có được thực hiện giao dịch với chính mình?

Trả lời: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi xin được trả lời:

Khoản 1 Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

“1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.”

Bên cạnh đó, Điều 76 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty.

“…

3. Phải xác định và tách biệt tài sản của chủ sở hữu công ty và tài sản của công ty. Chủ sở hữu công ty là cá nhân phải tách biệt các chi tiêu của cá nhân và gia đình mình với các chi tiêu trên cương vị là Chủ tịch công ty và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

4. Tuân thủ quy định của pháp luật về hợp đồng và pháp luật có liên quan trong việc mua, bán, vay, cho vay, thuê, cho thuê và các giao dịch khác giữa công ty và chủ sở hữu công ty.

…”

Như vậy, tài sản của chị tách biệt với tài sản của công ty. Với cương vị là đại diện của doanh nghiệp, chị có thể tiến hành các giao dịch dân sự giữa công ty với chính chị để phục vụ nhu cầu của công ty.

Việc từ chối công chứng hợp đồng của phòng công chứng là không có cơ sở. Tuy nhiên, để thuận lợi hoá các giấy tờ hồ sơ. Theo chúng tôi, chị nên uỷ quyền cho một người khác trong công ty làm đại diện để ký vào phần dành cho đại diện công ty TNHH một thành viên, còn chị sẽ ký vào phần đại diện cho bên có tài sản cho thuê khi giao kết hợp đồng.

Chúc công việc của chị luôn thuận lợi và thành công!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có được thực hiện giao dịch với chính mình?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Doanh nghiệp trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

>>  Dịch vụ luật sư thành lập công ty tại Hà Nội
>>  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập chi nhánh
>>  Dịch vụ luật sư tư vấn thành lập văn phòng đại diện
>>  Dịch vụ luật sư tư vấn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn