Tuấn Luật sư

Thu hồi đất mà không thông báo trước có đúng không?

Gia đình tôi có thửa ruộng gần mặt đường với diện tích là 290m2 và đã được cấp sổ đỏ. Từ tháng 4/2012, xã đã quyết định lấy diện tích trên để xây dựng đường mà không có thông báo cho gia đình nhà tôi.

Gia đình tôi đã nhiều lần lên kiến nghị uỷ ban nhân dân xã nhưng được chủ tịch xã khất hết lần này đến lần khác và không có giấy hẹn hay văn bản giấy tờ gì cả cho đến nay. Vậy gia đình tôi phải làm đơn giải quyết như thế nào?
xin cảm ơn!

Thu hồi đất mà không thông báo trước có đúng không?
Thu hồi đất mà không thông báo trước
 

Trả lời:
 

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 66 Luật đất đai năm 2013 quy định Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
 

"a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;
 

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam".

Và theo Khoản 1 Điều 67 và Khoản 1 Điều 69 Điều Luật đất đai năm 2013 có quy định: "Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm...
 

Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi".

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì Uỷ ban nhân dân cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Và việc thu hồi đất phải được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và được niêm yết tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm tổng hợp ý kiến đóng góp bằng văn bản đối với phương án bồi thường đối với gia đình bạn. Việc Uỷ ban nhân dân xã không thông báo cho gia đình bạn về việc thu hồi đất là không đúng quy định của pháp luật.

Do đó, nếu gia đình bạn bị thu hồi đất mà không được báo trước hay không nhận được quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thu hồi đất mà không thông báo trước có đúng không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Hotline: 1900.6169