Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Chúng tôi là tập thể chung cư được công ty xây dựng không phép (không xin được giấy phép tại thời điểm xây dựng) và cấp cho cán bộ công nhân viên của công ty (đất này thuộc TP cấp cho công ty theo diện phân bổ năm 1989 mà ko có chủ quyền kèm theo). Tại thời điểm xây dựng ban đầu phần đất được đo vẽ theo bản đồ địa chính (thời điểm ngay sau xây dựng) thì diện tích thuộc chung cư chúng tôi là 844m2 phần dt nhà là 350 m2 còn lại là phần lưu không dự kiến xây dựng bồn hoa.

Tuy nhiên, các hạng mục còn lại không được xây dựng mà bỏ trống, một hộ dân kế bên đã lấn chiếm phần đất này của chúng tôi. phần diện tích lấn chiếm của hộ đó và phần đất của chung cư chúng tôi chưa được cấp GCNQSDĐ. Nay chúng tôi muốn khiếu kiện để lấy lại phần đất này thì chúng tôi phải khiếu kiện tại UBND phường, phòng TNMT hay khiếu kiện lên Công ty đã xây dụng lên tòa nhà tập thể này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bản như sau:

 

Khu tâp thể trung cư được thành phố cấp cho công ty sau đó công ty cấp cho cán bộ công nhân viên của công ty. Nếu phần đất hộ gia đình kia lấn chiếm thuộc diện tích đất mà công ty cấp cho gia đình bạn thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai lên UBND xã, phường, thị trấn.

 

Trong trường hợp UBND xã hòa giải không thành hoặc các bên không đồng ý với biên bản hòa giải thì theo Điều 203 luật đất đai năm 2013 thì các bên có quyền làm đơn lên UBND cấp huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án cấp huyện trong trường hợp các bên đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai. Nếu đất của các bên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ giao đất, mua bán, chuyển nhượng được quy định tại Điều 100 luật đất đai năm 2013 thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết. Trong trường hợp, phần đất gia đình kia lấn chiếm thuộc diện tích đất chưa được cấp cho một hộ gia đình cụ thể hoặc thuộc phần lưu không dự kiến xây dựng bồn hoa thì bạn có thể trực tiếp để nghị công ty (phần đất thuộc dự án chưng cư do công ty xây dựng) thực hiện yêu cầu hòa giải, khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh (tranh chấp một bên là tổ chức) tương tự theo quy định trên.

Hotline: 1900 6169