Lò Thị Loan

Tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không giao Sổ đỏ để tách sổ?

Giấy viết tay tặng cho quyền sử dụng đất có xác nhận của chính quyền địa phương có được coi là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất không? Trường hợp người tặng cho không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người được tặng cho làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất thì giải quyết như thế nào?

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về tranh chấp hợp đồng tặng cho đất đai.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên tặng cho và bên được tặng cho, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai. Nhưng hiện nay, hình thức của giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất ngày càng diễn ra đa dạng và phức tạp nên việc xảy ra các tranh chấp về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là khó tránh khỏi. Vậy trường hợp xảy ra tranh chấp thì giải quyết như thế nào? Trình tự thủ tục được thực hiện ra sao?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về đất đai.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về tranh chấp về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Câu hỏi tư vấn: Mẹ tôi có người chồng chết trước 1975. Mẹ có 2 người con gái là tôi và chị tôi. Hai chị em tôi sống với cha mẹ từ nhỏ cho đến khi tôi có chồng ra ở riêng. Còn chị tôi thì không lập gia đình nhưng có một người con trai và vẫn ở chung với mẹ tôi. Năm 2001 chị tôi đăng ký đứng tên quyền sử dụng đất tổng cộng có diện tích là 3000m2 nhưng không thông qua ý kiến của tôi. Đến năm 2004 mẹ tôi qua đời mà không để lại giấy tờ hay di chúc gì. Lúc đó tôi không có nhu cầu đòi hỏi gì cho mãi đến năm 2009 con trai tôi có vợ và ra ở riêng nên tôi mới về hỏi chị tôi cho con tôi đất để con tôi làm nhà ở. Chị tôi đồng ý và cho con tôi lô đất rộng 8m dài 25m. Con tôi đã làm nhà trên lô đất đó. Lúc đó 2 chị em tôi chỉ thoả thuận bằng miệng chứ không có giấy tờ gì. Đến năm 2012 tôi bảo chị tôi làm thủ tục tách sổ đỏ cho con trai tôi nhưng chị tôi không chịu đưa sổ đỏ cho con tôi tách sổ mà chỉ đồng ý viết giấy tay tặng quyền sử dụng đất cho con trai tôi có xác nhận của chính quyền địa phương và có đóng dấu đỏ của UBND. Đến năm 2014 tôi tiếp tục hỏi chị tôi cho mượn sổ đỏ để tách sổ nhưng chị tôi trả lời là không cho và nói rằng “bọn bây cứ ở rồi để con tao lớn lên giải quyết”. Vì tôi không yên tâm nên đã viết đơn yêu cầu UBND xã giải quyết, xã đã mời chị em tôi hoà giải 3 lần. Lần 1 chị tôi nói chỉ cho 6m chứ không không cho 8m như trong giấy tặng cho. Lần 2 chị tôi hẹn trong biên bản làm việc của UBND là chờ 3 tháng vì sổ đỏ đã vay ngân hàng nhưng sau 3 tháng hẹn thì chị tôi đã lấy sổ về mà không báo cho UBND và tôi biết để tách sổ. Đến tháng 3 năm 2015 UBND xã giải quyết lần 3 thì chị tôi bảo đợi thêm 3 năm nửa mới tách sổ cho con tôi.

Tôi xin hỏi luật sư:

- Bây giờ tôi muốn kiện ra toà án thì phải kiện như thế nào là đúng luật để toà án giải quyết.

- Chị tôi viết giấy tặng quyền sử dụng đất cho con tôi như thế có hợp pháp không. (có xác nhận của trưởng khu dân cư, trưởng thôn, và có xác nhận của UBND có đóng dấu.)

- Sau này nếu chị tôi chết đi thì con trai của chị tôi có đòi lại đất mà chị đã tặng cho con trai tôi hay không.

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Năm 2001 chị bạn đã đăng ký đứng tên quyền sử dụng đất với diện tích đất 3000m2. Mặc dù bạn không nói rõ là việc chị bạn đăng ký đứng tên đó là do tự ý hay do được mẹ bạn đồng ý tặng cho, tuy nhiên theo chúng tôi thấy thì có thể mẹ bạn đã đồng ý tặng cho chị ấy diện tích đất này cho nên chị mới có thể đứng tên được. Như vậy thì không cần phải thông qua bạn (tức không cần sự đồng ý của bạn).

Năm 2012 chị bạn đã viết giấy tay tặng quyền sử dụng đất cho con trai của bạn có xác nhận của chính quyền địa phương và có đóng dấu đỏ của UBND. Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì giấy viết tay này chính là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa chị bạn và con trai bạn.

Điều 502. Hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất

1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra theo quy định tại Điểm b khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Như vậy, đây là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, thỏa mãn các điều kiện có hiệu lực theo quy định pháp luật cho nên các bên phải tuân thủ nội dung cam kết và quy định của pháp luật. Và theo quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đông tặng cho, chị bạn phải có nghĩa vụ giao giấy chứng nhận cho con trai bạn để làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Sau này dù chị bạn chết đi thì con trai chị cũng không có quyền đòi lại đất đã tặng cho.

Hiện giờ chị bạn không chịu đưa Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để con trai bạn tách thửa, bạn có thể kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị bạn cư trú để được giải quyết. Về việc khởi kiện thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm:

Một là, đơn khởi kiện theo mẫu, bạn có thể đến Tòa án để xin mẫu đơn hoặc lên mạng để tải về.

Hai là, bản sao giấy viết tay tặng cho quyền sử dụng đất (có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã).

Ba là, bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của con trai bạn (có chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã).

Tòa án sẽ xem xét giải quyết và căn cứ vào quy định pháp luật để buộc chị bạn phải thực hiện nghĩa vụ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để con trai bạn có thể làm thủ tục tách sổ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không giao Sổ đỏ để tách sổ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169