LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Khởi kiện tranh chấp đất đai, quyền sử dụng đất 2022

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất đai và thủ tục tiến hành khởi kiện thế nào là câu hỏi được đặt ra khi bạn đang có vướng mắc về tranh chấp đất đai và muốn giải quyết bằng con đường khởi kiện. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ để xác định vụ việc đã đến mức phải khởi kiện hay không? Nếu phải gõ cửa cơ quan tố tụng thì thủ tục thế nào? quyền lợi quy định thế nào? Hãy hỏi luật sư riêng của bạn hoặc gọi Luật Minh Gia để luật sư chúng tôi trợ giúp bạn.

1. Tại san nên chọn chúng tôi để giải quyết tranh chấp đất đai

- Việc hỏi ý kiến tư vấn luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi tiến hành khởi kiện giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất đai hoặc khi bạn đang là bị đơn, người liên quan trong vụ án về đất đai là điều nên làm để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của bạn, bởi lẽ khi luật sư tham gia nghiên cứu hồ sơ và tư vấn cho bạn sẽ đảm bảo việc khởi kiện đúng pháp luật, đủ căn cứ pháp lý để yêu cầu khởi kiện, yêu cầu phản tố, mức án phí, căn cứ tính án phí và tất cả các vấn đề khác liên quan đến tranh chấp đất đai mà bạn vướng mắc.

- Luật sư là người có kiến thức pháp luật và kĩ năng nghề nghiệp, sự tư vấn của Luật sư sẽ giúp khách hàng nhận thức rõ về các trình tự tố tụng. Hơn nữa, Luật sư sẽ phân tích về các quyền lợi, nghĩa vụ có trong vụ án tranh chấp đó để khách hàng nắm chắc các quyền lợi của mình. Trong trường hợp phát hiện có sự vi phạm tố tụng, Luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng viết đơn khiếu nại để gửi đến các cơ quan tố tụng.

- Hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được luật sư đất đai hỗ trợ tốt nhất:

>> Tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai, gọi: 0902.586.286

2. Nội dung khởi kiện vụ án tranh chấp về đất đai

- Tranh chấp về quyền sử dụng đất: tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất, mảnh đất nào đó. Trong dạng tranh chấp này thường gặp các loại tranh chấp về lấn chiếm ranh giới, lối đi; tranh chấp về một thửa đất hoặc một phần thửa đất, tài sản gắn liền với đất.

- Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: dạng tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể có những giao dịch dân sự như: cho mượn, cho thuê, chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư.

- Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: đây là dạng tranh chấp ít gặp hơn, những tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì. Tranh chấp chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

Tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai, gọi: 0902.586.286

3. Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất đai

- Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung tại Bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền.

- Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất được hướng dẫn, tư vấn tại Luật Minh Gia bao gồm các bước và nội dung về xác định thẩm quyền tòa án, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nộp đơn và tham gia tố tụng tại tòa án như sau:

Bước 1: Xác định điều kiện khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất đai

Luật Minh Gia tư vấn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử trong mỗi vụ án việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

- Xác đinh vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;

- Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Việc xác định thời hiệu khởi kiện, đánh giá về việc người khởi kiện còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cụ thể đối với từng trường hợp để quý khách hàng áp dụng với vụ việc của mình.

Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện

Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất, chứng minh quyền khởi kiện cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

>> Tham khảo hồ sơ năng lực Công ty Luật Minh Gia

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Luật Minh Gia tư vấn lập hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai để nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc một trong các giấy tờ theo quy định pháp luật Đất đai;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trogn sổ đăng ký ruộng đấy, sổ địa chính;

- Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;

- Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 nay được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng đất trước ngày 15/10/2003;

- Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở thuộc chế độ cũ cấp cho ngưới sử dụng đất;

- Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án; quyết ssịnh giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước cớ thẩm quyền đã được thi hành;

- Các giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Quyết định cấp đất. bản án, quyết định của Tòa án… ( Trong trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);

- Các biên bản giải quyết của cơ quan chức năng…

- Biên bản hòa giải tại xã, phường.

Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Luật Minh Gia tư vấn quy định và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất tại tòa án, bao gồm các hình thức như:Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Vấn đề trên được Luật Minh Gia tư vấn quy định pháp luật cho đương sự về: Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan.

>> Liên hệ luật sư hỗ trợ khởi kiện về đất đai, gọi: 0902.586.286

4. Chi phí khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất

- Đây là dịch vụ pháp lý đã tạo dựng nhiều niềm tin từ khách hàng của Luật Minh Gia bởi độ tin cậy, chính xác và chi phí dịch vụ hợp lý. Khách hàng có nhu cầu tư vấn về thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai có thể kết nối đến Luật Minh Gia qua nhiều hình thức cả trực tiếp và gián tiếp. Sự đa dạng hóa dịch vụ và không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng đã từng bước khẳng định vị thế của Luật Minh Gia.

- Chi phí dịch vụ được chúng tôi niêm yết công khai, cụ thể như sau:

- Chi phí tư vấn qua Email: tối thiểu 300.000đ/Email tư vấn, phụ thuộc vào tính chất yêu cầu của khách hàng.

- Chi phí tư vấn tại văn phòng: 400.000đ/giờ hành chính và 500.000đ/giờ ngoài hành chính.

- Chi phí luật sư tranh tụng tại Tòa án: tùy theo tính chất vụ việc, vị trí địa lý phòng dịch vụ của chúng tôi sẽ báo giá cụ thể về chi phí tố tụng.

>> Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan

>> Tư vấn pháp Luật Đất đai trực tuyến qua Email

>> Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

-------

5. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai

- Giải quyết tranh chấp đất đai và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Câu hỏi:

Chào luật sư, Tôi tên là X năm nay 25 tuổi . Nhà tôi có một mảnh vuờn nhà rộng X00m2 và một thửa đất dính liền với vuờn là X00m2 do ông bà để lại. Nay vì ông bà tôi kiện đòi lại mảnh đất X00m2 mà chưa giải quýêt đuợc nên chính quỳên không cấp quỳên sử dụng đất đối với 200m2  cho tôi.

Vì là hai mảnh đất dính liền nên cần phải giải quýêt việc tranh chấp đất đai liên quan thi tôi mới đuợc cấp QSDĐ,nhưng bên ông bà chưa chịu giải quýêt. Vậy xin luật su tư vấn giúp là giờ tôi phải làm những thủ tục gì để đuợc nhân QSDĐ đối với vuờn nhà 400m2 trên. Tôi sẵn sàng nhừơng mảnh đất X00m2 cho ông bà. Xin luật sư tư vấn giúp ạ. Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông cụ thể sau đây:

>> Tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

>> Giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp của bạn để giải quyết tranh chấp đất đai thì bước đầu tiên sẽ làm đơn đề nghị yêu cầu hòa giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi cư trú. Nếu việc hòa giải không thành thì có thể lựa chon khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có bất động sản để giải quyết, sau khi Tòa án thụ lý và ra được bản án thì bạn sẽ dựa vào bản án đó để làm căn cứ tách thửa công nhận quyền sử dụng đất 400m2 đất vườn cho gia đình.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0902.586.286