Tuấn Luật sư

Hỏi về việc chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa sang đất thổ cư

Đất trồng lúa có được chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư không? Điều kiện chuyển đổi được quy định như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của từng người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào pháp luật cũng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; đặc biệt là đối với đất trồng lúa. Với mục đích bảo vệ nền nông nghiệp, Nhà nước quy định khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất cần phải đáp ứng đủ các điều kiện nhất định.

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và đang gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần phải tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến luật đất đai bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất thổ cư

Hỏi về việc chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa sang đất thổ cư

Chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa sang đất thổ cư

Hỏi: Chào luật Minh Gia, cho tôi hỏi quy định về chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở như sau: Tôi muốn chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa sang đất thổ cư hoặc đất nhà xưởng sản xuất có được không ạ? Các loại thuế phải nộp như thế nào? Gia đình tôi phải đảm bảo điều kiện gì? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

"1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng".

Như vậy, trường hợp của gia đình bạn là chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp nên cần phải tiến hành thủ tục xin phép. Gia đình bạn nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên môi trường, hồ sơ gồm có: đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Và trong thời gian không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

>> Luật sư tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, gọi: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hằng năm sang đất ở?

Kính chào Công ty Luật Minh Gia.Qua tìm hiểu được biết Công ty Luật Minh Gia có hỗ trợ tư vấn miễn phí về lĩnh vực đất đai. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ phía Công ty đối vấn đề như sau:Tôi có mua 1 mảnh đất nông nghiệp ( đất trồng cây hàng năm) có diện tích 93m2 vào năm 2010. Sổ đỏ của mảnh đất này đươc cấp tháng 10/2005 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Năm 2012, tôi có làm 1 căn nhà tạm bằng tôn trên mảnh đất này và chuyển đến sinh sống ổn định tại đây. Hàng năm tôi có nộp thuế đất ở theo thông báo của đơn vị thuế thành phố Đà Lạt.. Nay tôi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở để hợp thức hóa giấy tờ liệu có thực hiện được hay không. Ngoài ra, tôi còn có một thắc mắc là trên sổ đỏ mảnh đất của tôi có ghi thời hạn sử dụng đất đến 2014. Vậy có vướng mắc gì trong quá trình tiếp tục sử dụng hay không?.  Tôi xin chân thành cám ơn Quý Công ty và mong sớm nhận được tư vấn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bị xử phạt hành chính thế nào?

>> Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở

>> Tư vấn khi hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì xử lí như thế nào

Như vậy, xét trường hợp của bạn thì việc xây dựng trên đất trồng cây hằng năm là trái với quy định pháp luật nên theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng ban  đầu. Tuy nhiên, vì công trình xây dựng từ năm 2012 nên không còn thời hiệu xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình.

Do đó, hiện nay bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu tháo dỡ công trình sau đó mới xét duyệt hồ sơ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thời điểm hồ sơ được xét duyệt thì bạn sẽ hoàn tất thủ tục chuyển đổi tại Phòng đăng ký đất đai của huyện.

Liên quan tới thông tin về thời hạn sử đất thì đất của bạn là đất nông nghiệp nên sẽ có thời hạn sử dụng. Trường hợp đến năm 2014 hết hạn sử dụng mà tiếp tục sử dụng thì sẽ được tiếp tục sử dụng đất mà không ảnh hưởng tới quyển sử dụng của mình.

Bạm tham khảo thêm tài bài viết sau:

>> Thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về việc chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa sang đất thổ cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí