Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

Pháp luật đất đai hiện hành có quy định cụ thể về về các trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện để thực hiện chuyển mục đích. Do đó, nếu gia đình bạn gặp vấn đề này thì có thể liên hệ với Luật sư để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

1. Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất thì người có nhu cầu chuyển mục đích phải nộp hồ sơ đến Phòng tài nguyên môi trường nơi có đất để thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, đối với các thửa đất đang có quy hoạch thì việc chuyển mục đích sử dụng đất có thể bị hạn chế.

Do đó, nếu gia đình bạn đang muốn thực hiện thủ tục chuyển mục địch sử dụng đất và chưa nắm được các quy định pháp luật về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được giải đáp về các vấn đề:

- Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất;

- Cách tính tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích;

- Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Quy định pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất

Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất được hướng dẫn và quy định đối với trường hợp đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp không phải xin phép và chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp phải xin phép, cụ thể như sau:

Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp không phải xin phép

1.  Người có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp tờ khai đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

2.  Trong thời hạn không quá bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ quy định tại điểm 1 trên đây, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra tờ khai đăng ký, chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chỉnh lý và chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý đến nơi đã nhận hồ sơ để trả lại người đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.

thu-tuc-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-jpg-27082013105511-U1.jpg

Quy định về Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp phải xin phép

1.  Việc nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp phải xin phép được quy định như sau:

a)  Tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý đất đai của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất.

Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất;

b)  Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án đầu tư của tổ chức theo quy định của pháp luật về đầu tư.

2.  Trong thời hạn không quá hai mươi ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trường hợp không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ và thông báo lý do cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.

3.  Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày người được phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý cho người được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

---

3. Chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư !Luật sư cho em hỏi , gia đình em có một lô đất nằm trong vùng chuyển đổi mục đích từ năm 2006. Và gia đình đã làm đơn xin được chuyển đổi làm vườn và ao , cùng tân tạo. Diện tích vườn là 2000m2,diện tích ao là 500m2.Do khó khăn nên trong khoảng thời gian 2006 đến 2016 gia đình chỉ làm vườn,đến đầu năm nay gia đình có điều kiện muốn xây dựng chuồng trại và gian nhà ở để trong coi tài sản.

Bị điều kiện bị mất giấy cấp của tập thể ban quản lý thôn hồi đó , nên ban quản lý thôn hiện tại cùng chính quyền cấp trên đang gây cản trở em tiến hành công việc .Giờ em không biết làm thế nào ? Em mong luật sư tư vấn giúp em ! em có thể tiến hành xây đựng truồng trại và gian nhà trong nom được không, nếu được thì các thủ tục ra sao để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể sau đây:

Vì anh chị không thể xây dựng trên đất vườn, ao (đất nông nghiệp) nên UBND không đống ý cho bạn xây dựng là phù hợp theo quy định pháp luật. Do đó, để xây dựng gia  đình bạn cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ nhất, về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Trình tự thủ tục chuyển mục đích sử đụng dất Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Hồ sơ bạn nộp tại Phòng tài nguyên - môi trường quận/huyện nơi có thửa đất, thời gian giải quyết là 30 ngày.

Thứ hai, về tiền sử dụng đất phải đóng theo điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

"a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

...".

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo