Tuấn Luật sư

Bán nhà cho nhiều người để thu lợi bất chính

Hỏi: Nguyên ngày 10/9/2003, tôi có mua 1/2 căn nhà của cô D. Nhà này cô D khai là chủ nhà, nên cô D đã tự tay ký và nhận tiền bán nửa căn nhà phía sau cho tôi. Phía trước cô D vẫn ở. Căn nhà có diện tích: Chiều ngang 4,mét, chiều dài là 19 mét 50. Cô D sở hữu phần nhà phía trước rộng 4 mét, chiều dài 10 mét. Cô D chia ra bán bớt phần nhà phía sau nở hậu chiều ngang 5 mét, chiều dài 9 mét 50.
Bán bằng giấy tờ viết tay. Với cam kết sau này cô D sẽ cùng đi làm chủ quyền nhà phía sau cho tôi, vì cả hai xử dụng cùng một lối đi chung. Căn nhà này ở địa chỉ: 377/76 Bạch Đằng, phường 15, Bình Thạnh. Hiện căn nhà này đã được đổi số nhà mới là: 377/22 Bạch Đằng, phường15, Bình Thạnh. Cuối năm 2004 tôi xây lại phần nhà đã mua này. Tiền mua nhà và xây nhà với số tiền tổng cộng là: 140.000.000 triệu đồng. Tương đương 20 cây vàng thời điểm đó. Và sau đó tôi cho cô D thuê lại với giá 2.000.000 triệu đồng một tháng từ đó đến nay. Giá cho thuê vẫn không thay đồi. Đến đầu năm 2015, tôi phát hiện cô D đã bán nguyên căn nhà, đã bán luôn cả phần nhà phía sau của tôi, phần nhà tôi đang cho cô D thuê lại, qua tìm hiểu tôi biết cô D đã lừa gạt tôi, hiện người khác đang đứng tên xin làm các thủ tuc hợp thức hóa căn nhà nói trên ở Phường 15 và chuẩn bị nộp đơn lên Phòng Tài nguyên Môi Trường. Người đang xin làm các thủ tục sỡ hữu căn nhà nói trên là người thân ruột thịt với cô Dung. Cô D đã nhận tiền bán nhà gần hết. Và cô D đã giao nhà cho người mua mới toàn quyền xử dụng. Phần nhà của tôi đang cho cô D thuê cũng đã bị cô D ký bán cùng, nên giờ tôi tự nhiên bị người mua mới chiếm đoạt mất và thu nhập mỗi tháng 2,000,000 triệu đồng cũng không còn nữa. Cô D và người nhà cô D hiện chỉ đợi chờ các thủ tục làm sổ hồng hoàn tất, họ sẽ làm tiếp các thủ tục chuyển nhượng nhà ở cho người mua mới. Sau đó sẽ đươc nhận hết tiền bán nhà. Tôi xin nhờ các luật sư tư vấn giúp đỡ. Tôi có được kiện cô D về tội:
Lợi dụng sự tín nhiệm, lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân ... với Công An Thành Phố Hồ Chí Minh được không? Hay tôi phải kiện ở đâu? Hoặc kiện ở cơ quan nào là đúng luật pháp nhất? Và xin được hỏi có cách nào đòi lại phần nhà mà tôi không bán, cô D đã tự ý ký bán nhà mà không thông qua ý kiến của tôi. vì hiện nay tôi không được quyền vào căn nhà phía sau của tôi nữa.
Tôi muốn kiện người mua nhà mới về tội: Tự ý chiếm đoạt tài sản của tôi đươc không? Và họ cũng đã vô tình bị cô D lừa? Để người mua mới cũng đi kiện cô D tội lừa gạt. Vì tôi không bán phần nhà của tôi, họ bị cô D và gia đình cô D lừa gạt, hiện cũng ký kết mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay như tôi. Nhưng tại sao người mua nhà mới đã có quyền sỡ hữu trong phần nhà của tôi, được thu tiền huê lợi trong căn nhà của tôi? Dù hiện nay cả hai cũng chưa hoàn tất việc mua bán nhà hợp pháp luật. Nhưng tôi mua nhà và làm chủ nhà tư năm 2003. Còn người mua mới ký kết vài tháng và cũng chưa hoàn tất thủ tục.
Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư, nhờ giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn để sự việc rắc rối được giải quyết nhanh chóng và hợp với pháp luật Việt Nam.
 
Bán nhà cho nhiều người để thu lợi bất chính
Bán nhà cho nhiều người để thu lợi bất chính

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về mặt dân sự, trong trường hợp của chị, chị không nói rõ về việc hai bên lập hợp đồng mua bán nhà nêu trên có được chứng thực hay không. Nếu như hợp đồng mua bán nhà không có chứng thực thì sẽ không có hiệu lực pháp luật và sẽ bị tuyên bố vô hiệu. Do đó, khi khởi kiện tại tòa, tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu và hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Căn cứ:

Điều 131 – Bộ luật dân sự 2015. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.


Trong trường hợp này, chưa có đủ căn cứ về việc tố cáo người bán nhà cho chị ra cơ quan công an về hành vi lừa đảo đối với chị bởi vì không có dấu hiệu lừa đảo khi hai bên thực hiện thủ tục mua bán nhà.

Do đó, hiện nay, chị chỉ có thể làm đơn khởi kiện người bán ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người đó đang sinh sống yêu cầu Tòa bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Khi này, tòa sẽ yêu cầu bên bán hoàn trả cho chị phần tài sản đã nhận khi hai bên tiến hành thủ tục mua bán. Chị cần cung cấp đầy đủ căn cứ chứng minh về việc mua bán giũa hai bên và giá trị tài sản tại thời điểm đó.

Nếu như hợp đồng có chứng thực thì việc mua bán nhà này hoàn toàn được pháp luật công nhận.Khi đó, phần nửa căn nhà còn lại sẽ thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chị mà người bán kia không có quyền và lợi ích liên quan gì đến phần căn nhà của chị. Do đó, trong trường hợp này, chị có quyền làm đơn tố cáo về hành vi của người bán lên UBND xã/phường để được giải quyết. Sau khi nhận được đơn thư từ chị, xã sẽ đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến việc sang tên đổi chủ căn nhà cho người mua mới. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có nghĩa vụ thẩm tra, thanh tra những sai phạm này và ra quyết định xử lý sai phạm đối với người bán.

Về trách nhiệm hình sự, người mua sau này mới là người có quyền làm đơn tố cáo cô D ra cơ quan công an vì đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015. Cơ quan công an sẽ có nghĩa vụ điều tra xác minh về hành vi này dựa trên những căn cứ chứng minh mà người làm đơn tố cáo cung cấp. Nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định truy tố cô D ra trước cơ quan pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bán nhà cho nhiều người để thu lợi bất chính. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169