Tuấn Luật sư

Tư vấn về giải quyết hậu quả khi sửa đổi nội dung hợp đồng thuê nhà

Công ty Luật Minh Gia tư vấn miễn phí về trường hợp xác định giá trị của hợp đồng thuê nhà sau khi các bên sửa đổi nội dung của hợp đồng và các vấn đề có liên quan theo quy định của pháp luật.


Nội dung yêu cầu tư vấn: 
 
Kính gửi Quý Luật sư công ty Luật Minh Gia,Tôi được giới thiệu là công ty Luật Minh Gia là một công ty Luật có những tư vấn luật rất tốt. Cho nên hôm nay tôi xin được Quý Luật sư tư vấn cho tôi một việc sau:

Trước đây, Mẹ tôi (nay đã mất) có ký Hơp đồng thuê nhà:

- Cho thuê căn nhà phía trước nhà của chúng tôi, trong hợp đồng ghi: Diện tích 60 m2. Tiền thuê nhà : 4 triệu đồng/1 tháng. Ngày ký Hợp đồng: 10 /10/2012
 
Sau đó Mẹ tôi lại ký tiếp 1 Hợp đồng thứ 2 với cùng một người thuê:

Cho thuê cũng căn nhà đó, nhưng trong hợp đồng ghi: Diện tích 110 m2. Tiền thuê nhà : 11 triệu đồng/1 tháng. Ngày ký Hợp đồng: 14 /10/2012 (ký sau Hợp đồng  trước 4 ngày)
 
Các điều khoản khác đều hoàn toàn giống nhau (Thời hạn cho thuê là 5 năm ). Diện tích thực mà người thuê đang sử dụng là 110 m2 (đúng với diện tích của căn nhà thực tế).

Cả hai Hợp đồng đều chỉ ký tay với nhau, không được công chứng, gia đình tôi không đóng thuế thuê nhà.
 
Nay xãy ra tranh chấp Hợp đồng thuê nhà giữa người thuê nhà và gia đình tôi. Sau thời gian dài đã trả tiền thuê nhà theo Hợp đồng sau (14/10/2012), nay người thuê muốn trả tiền 4 triệu đồng/1 tháng theo Hợp đồng trước. Lâu nay, khi trả tiền đều không có biên lai chi cả, chỉ nói với nhau bằng miệng mà thôi.
 
Đã xãy ra thương lượng nhưng không đi đến hòa giải được. Nay nếu phải gửi đơn lên Tòa án (điều mà chúng tôi không hề mong muốn) thì Tòa sẽ phán quyết Hợp đồng nào sẽ  được thực hiện?
 
Có cách nào khác để có thể tiếp tục hòa giải, ngoài việc phải ra Tòa hay không?

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hiệu lực của hợp đồng dân sự.

Trường hợp các bên giao kết nhiều hợp đồng dân sự đối với cùng một đối tượng, nếu các hợp đồng trên không có mâu thuẫn với nhau thì được coi là giữa các bên có sự bổ sung nội dung của hợp đồng theo quy định tại Điều 423 Bộ luật dân sự năm 2005, theo đó hậu quả của việc bổ sung nội dung của hợp đồng là tất cả các hợp đồng trên đều có giá trị pháp lý.
 
Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn nội dung của các hợp đồng trên có sự mâu thuẫn với nhau thì được coi là có sự sửa đổi nội dung của hợp đồng, hợp đồng ký sau nếu được ký kết hoàn toàn tự nguyên, mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì hợp đồng được giao kết sau cùng sẽ có giá trị pháp lý và thay thế hợp đồng được giao kết trước đó.

Mặt khác, hợp đồng được giao kết sau đã được thực hiện một thời gian dài, như vậy việc sửa đổi nội dung của hợp đồng hoàn toàn xuất phát từ ý chí tự nguyện của các bên.

Trong trường hợp này, hợp đồng thuê nhà được áp dụng là hợp đồng được ký kết vào ngày 14/10/2012.

Thứ hai, về hình thức của hợp đồng thuê nhà.

Theo quy định tại Điều 492  Bộ luật dân sự năm 2005, hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên theo quy định tại nghị quyết số 52/2010/NQ-CP về đơn giản hóa các thủ tục hành chính thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Theo đó hợp đồng thuê nhà được xác lập vào ngày 14/10/2012 giữa mẹ bạn và người thuê nhà có hiệu lực kể từ thời điểm ký kết.

Thứ ba, về việc giải quyết tranh chấp.

Việc giải quyết tranh chấp dân sự có thể được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải, thủ tục tố tụng tại tòa án.

Trường hợp các bên tranh chấp không thỏa thuận được với nhau thì có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết.

Ngoài ra gia đình bạn cũng cơ thể yêu cầu UBND xã thực hiện việc hòa giải tranh chấp, tuy nhiên việc hòa giải tại UBND không có tính cưỡng chế phải thi hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về giải quyết hậu quả khi sửa đổi nội dung hợp đồng thuê nhà. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169