Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Trách nhiệm hình sự, dân sự khi gây tai nạn giao thông

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn về trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự khi gây tai nạn giao thông

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Trách nhiệm hình sự, dân sự khi gây tai nạn giao thông

  Xin chào công ty luật minh gia !!!cho em hỏi ... khi em của em đang chở bạn gái lưu thông trên đường em của em đội mũ bảo hiểm còn bạn gái ngồi sau thì không...nhưng em của em chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe...có anh thanh niên chạy ngược chiều và đã có men trong người đâm thẳng vào xe của em em làm em của em bị xuất huyết não và nôn máu miệng liên tục ..chảy máu mũi và máu lỗ tai gây em của em chết trên đường đi cấp cứu còn bạn gái bất tỉnh tại chỗ...còn anh thanh niên vừa gây tai nạn xong thì bỏ chạy trốn nhưng vì xe hư hỏng nặng nên anh ấy đã bỏ xe lại và chạy bộ trốn...công an đang điều tra và nói gì về luật dân sự gì gì đó em nghe không hiểu nên em muốn nhờ anh ( chị ) tư vấn giúp em vè luạt dân sự là như thế nào và dựa trên luật đó thì bẻn nào đúng bên nào sai và bên nào phải bồi thường cho bên kia như thế nào...em xin cảm ơn.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Gây tai nạn giao thông thì bị xử lý thế nào?

  Theo quy định của pháp luật, trường hợp người thanh niên điều khiển phương tiện mà sử dụng rượu bia có nồng độ vượt ngưỡng cho phép, gây hậu quả chết người thì ngoài trách nhiệm hình sự thì người này buộc phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

  Anh và gia đình có quyền đề nghị Cơ quan điều tra thụ lý vụ việc, xác định rõ đối tượng thực hiện hành vi, nguyên nhân, và hậu quả vụ việc làm cơ sở xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; khắc phục hậu quả cho thân nhân và gia đình.  

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Trách nhiệm dân sự và hình sự khi tai nạn giao thông chết người

  Kính thưa luật minh gia. Vào lúc 12 giờ đêm ngày âm lịch mùng 5 thang 5 em đang chạy xe tai 12 tấn trên tuyến quốc lộ 1A thì có 2 thanh niên chạy cùng chiều, em đang đi đúng phần đường giành cho xe tải thì bổng dưng xe máy phía trước chuyển hướng va vào bên phía trước bên hông phụ ngay đèn bên phụ, va chạm làm 2 thanh niên ngã vào lề đường bên phải 1 thanh niên ngồi sau không đội mũ và cả hai đều có nồng độ cồn quá cao, người cầm lái thì chỉ bị trầy xước nhẹ, người ngồi sau thì ngã xuống do không đội mũ bảo hiểm và say rượu nên ngã xuống bất tỉnh,e đã dừng phương tiện va đưa nạn nhân đi cấp cứu.tại bênh viện bác sĩ chuẩn đoán bị nứt hộp sọ và đã không qua khỏi.lúc đó em đã ở đó và chăm sóc cho anh đó,và lo mai tán.và bên chủ xe đã đưa cho gia đình 50 triệu để lo mai tán va em cũng đưa cho gia đình 20 triệu. Sự việc trên chỉ 2 bên nói tình cảm không hề báo công an nên chỉ giải quyết tình cảm, sau gần 1 tháng rưỡi gia đình bị hại đòi tiền bồi thường.

  Em xin hỏi nếu bây giờ gia đình bị hại khởi kiện thì em có ở tù hay không và chiu những trách nhiệm gì?  Em xin cảm ơn

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông gây chết người

  Trách nhiệm đối với người gây tai nạn giao thông làm chết người

  Bồi thường khi người gây tai nạn giao thông có lỗi và chết

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Trách nhiệm pháp lý khi gây ra tai nạn giao thông

  Thưa luật sư, tôi muốn nhơ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau, ngày 3/5 vừa qua chồng tôi bị tai nạn giao thông, chồng tôi đi xe máy bị xe ôtô dép húc lên trước xe rồi rơi xuông làm chồng tôi bị thương gay ở xương cuối bàn tay trái phải mổ để nẹp bằng đinh và gãy ba cái răng, và bị va chạm phần mềm chân trái đến nay đi lại vẫn còn khó khăn. Chỗ gây ra tai nạn là ở ngã tư và chồng tôi đã qua phần đường bên kia rồi, tôi muốn hỏi luật sư như vậy là chồng tôi đúng hay sai, nếu chồng tôi đúng thì bên kia phải bồi thường như thế nào.() tôi rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn luật sư nhiều. Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Trách nhiệm pháp lý khi gây tai nạn giao thông.

  Bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông

  Với những thông tin chị cung cấp thì chưa đủ cơ sở để chúng tôi đánh giá hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ của chồng chị là đúng hay sai. Để xác định đúng, sai và có cơ sở để giải quyết triệt để vụ án thì gia đình buộc phải thông báo sự việc tới cơ quan có thẩm quyền để tiến hành đo đạc hiện trường, thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan.

  Tuy nhiên, trường hợp điều khiển phương tiện qua ngã tư, đã điều khiển phương tiện tới phần đường của mình mà xảy ra tai nạn thì hành vi của người điều khiển phương tiện ô tô trái quy định của pháp luật, và phải chịu trách nhiệm pháp lý.

  Ngoài ra, nếu có cơ sở xác định khi xảy ra tai nạn, người lái ôtô không dừng xe lại mà còn chạy một đoạn mới dừng xe làm chồng tôi rơi xuống đất gây thương tích; hành vi được hiện do lỗi cố ý thì có thể xem xét trách nhiệm đối với hành vi cố ý gây thương tích.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm hình sự, dân sự khi gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật