LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông

Luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông. Người gây tai nạn sẽ phải bồi thường những khoản nào, vấn đề này được quy định như thế nào đối với trường hợp này, chi tiết như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Con em 21 tháng tuổi đi cùng anh trai họ cháu 7 tuổi đi chơi và bị 1 ô tô lùi vào. Hai cháu bị ngã con em 21 tháng bị chấn thương sọ não phải nhập viện, vì người lái xe là người có họ hàng nên lúc đó nhà em giải quyết tình cảm không trình báo công an. Sau đấy con em ra viện bên nhà lái xe chỉ thanh toán viện phí cho con em là 10 triệu đồng và không bồi dưỡng sức khỏe cho cháu 1 đồng nào cả. Nhưng cháu nhà em lại phải nhập viện lần 2 để phẫu thuật nhưng bên lái xe đâm phải con em chỉ đưa cho cháu 10 triệu đồng, trong khi chi phí cho lần mổ 2 của con em là 35 triệu đồng. Gia đình em không đồng ý và muốn nhờ pháp luật giải quyết, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em cách giải quyết. em xin cảm ơn.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì tai nạn đã xảy ra được một thời gian, tuy nhiên lúc đó các bên không đi trình báo với cơ quan công an mà tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, hiện nay các bên lại không thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thiệt hại do đó bạn có thể làm đơn khởi kiện dân sự về bồi thường thiệt hại gửi đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi xảy ra vụ việc để yêu cầu giải quyết.

Về mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tại Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quy định như sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

-  Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

-  Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm: Tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật giao thông trực tuyến để được giải đáp.