Luật sư Trần Khánh Thương

Nhận tiền xin việc giúp nhưng không thành xử lý thế nào?

Chào anh chị luật sư! Nhờ tư vấn giúp em như sau: Năm 2013 em có đưa cho ông A số tiền là 120 triệu đồng, để chạy việc cho 2 người. 1 là em con cô và 1 là bạn học. Khi nhận tiền có giấy tờ ghi là Hợp đồng mượn tiền, lãi suất 0%, sau 6 tháng trả đủ tiền, nếu có gì sai sót chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Sau đó ông này cầm tiền đó và đưa cho một người khác nhận trách nhiệm có khả năng chạy được việc, nhưng sau 2 năm việc vẫn không chạy được. Đồng nghĩa rằng: ông đó bị người khác lừa về khả năng chạy việc. Giờ e đòi lại tiền từ ông này, nhưng ông cứ hẹn sẽ trả và đang cố gắng lấy lại tiền từ người kia. Nhưng chờ mãi vẫn không thấy tiền đâu.

Vậy xin cho e hỏi, nếu giờ e kiện ông nhận tiền của e ra tòa thì khả năng lấy được tiền từ ông này có khả thi không? (vì thực chất ông này ko lừa đảo gì e, mà ông cũng bị một đối tường khác lừa lại, được biết ông này vẫn còn tài sản nhà đất chung của gia đình)

Mong sớm có câu trả lời! E xin chân thành cảm ơn.

 

>> Luật sư tư vấn thắc mắc trường hợp nhận tiền xin việc, gọi 19006169 

 

Trả lời:Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Vấn đề của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

 

Theo quy định của pháp luật, nội dung của hợp đồng trái vi phạm điều cấm của pháp luật, không phù hợp với thuần phong mỹ tục thì được xem là hợp đồng vô hiệu. Việc giao tiền cho người khác để nhờ chạy việc làm là giao dịch dân sự không hợp pháp, do vậy pháp luật không công nhận. Nếu người nhận chạy việc là người có chức vụ thì còn có khả năng bị truy tố hình sự về tội đưa hối lộ.

 

Tuy nhiên, theo thông tin mà bạn cung cấp thì việc giao tiền cho ông A được thể hiện dưới dạng hợp đồng mượn tiền. Vì vậy, bạn có thể khởi kiện đòi lại khoản tiền này với hình thức yêu cầu ông A thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

 

Vay tiền là một giao dịch dân sự hợp pháp, được thực hiện giữa hai bên chủ thể là bên cho vay và bên vay. Ông A là chủ thể vay tiền, do đó có nghĩa vụ trả nợ cho bên vay là bạn. Việc khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ là hoàn toàn có cơ sở với bằng chứng xác thực là hợp đồng vay nợ. Việc ông A giao dịch với bên thứ 3 không được thể hiện trong hợp đồng nên không làm phát sịnh quan hệ giữa bạn đối với bên thứ ba.

 

Lưu ý: hợp đồng vay tiền của bạn giao kết với ông A có thời hạn 6 tháng. Sau thời gian này mà ông A không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu trả nợ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhận tiền xin việc giúp nhưng không thành xử lý thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: Trần Thị Thương – Công ty Luật Minh Gia

 

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan

>>  Dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân

>>  Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực dân sự

>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp dân sự

>>  Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí