LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư hướng dẫn giải quyết vụ án dân sự, việc dân sự 2022

Theo quy định, Luật sư được đương sự mời và được Toà án chấp nhận để tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, giải quyết cách tranh chấp về dân sự như: Những mâu thuẫn, bất hoà về quyền và nghĩa vụ hợp pháp giữa các chủ thể tham gia vào quan hệ pháp luật dân sự.

1. Lý do chọn chúng tôi bảo vệ trong vụ án dân sự, việc dân sự

- Từ trước đến nay, xu thế chung của tất cả các nước trên thế giới đều có quan điểm thượng tôn pháp luật, mọi quan hệ, sự kiện phát sinh đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Khi có xử sự không phù hợp, cá nhân, tổ chức đều phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật đó.

- Ở Việt Nam, mọi cá nhân, tổ chức đều phải sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Chính vì vậy, sự gia tăng mạnh mẽ của các tổ chức hành nghề luật, đặc biệt là vai trò của Luật sư cũng dần được khẳng định và ghi nhận. Các vụ việc dân sự thường xuyên phát sinh trong đời sống, người có quyền lợi bị xâm phạm do không nắm rõ các quy định của pháp luật và các trình tự, thủ tục tiến hành tố tụng nên có nhu cầu cần người đại diện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

- Theo quy định, Luật sư được đương sự mời và được Toà án chấp nhận để tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, giải quyết cách tranh chấp dân sự và yêu cầu dân sự. Trong đó, phổ biến có các loại tranh chấp dân sự sau: tranh chấp về quyền sở hữu, thừa kế, hợp đồng dân sự, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các yêu cầu tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố chết,…

>> Tham khảo hồ sơ năng lực Công ty Luật Minh Gia

- Luật Minh Gia là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp luật, tiêu biểu trong đó là dịch vụ luật sư tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Với thế mạnh về tố tụng, Luật Minh Gia thường tiếp nhận các vụ việc dân sự, đại diện đương sự tham gia phiên tòa, bảo vệ quyền lợi của khách hàng một cách tối đa. Từng bước làm việc được Luật Minh Gia tối ưu hóa nên không chỉ đáp ứng được yêu cầu của khách hàng về mặt thời gian mà còn cho thấy được sự chuyên nghiệp trong cách xử lý yêu cầu của khách hàng.

"Liên hệ: 0902.586.286 để yêu cầu dịch vụ luật sư về dân sự

2. Công việc Luật Minh Gia thực hiện trong vụ án dân sự

Nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng, Luật Minh Gia sẽ:

✔️ Cử luật sư tham gia tố tụng từ khi chuẩn bị khởi kiện hoặc ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng dân sự để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Bằng sự nhạy bén nắm bắt vấn đề, ở bất kỳ giai đoạn giải quyết nào, Luật Minh Gia đều có thể tiếp tục tiến trình giải quyết vụ án và tham gia tranh tụng.

✔️ Xác minh, thu thập chứng cứ, hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ và cung cấp chứng cứ cho Toà án, nghiên cứu hồ sơ vụ án và tiếp cận, ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để phục vụ cho việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

✔️ Luật sư đại diện đương sự tham gia việc hoà giải tại Tòa án, trong quá trình hòa giải, tiến hành thương lượng để giành quyền lợi cho khách hàng. Bên cạnh đó, Luật Minh Gia sẽ gửi các văn bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tới cơ quan có thẩm quyền.

✔️ Có mặt theo giấy triệu tập của Toà án gửi tới đương sự, tiến hành làm việc trực tiếp với Tòa án và chấp hành các quyết định của Toà án trong thời gian giải quyết vụ án.

✔️ Thay mặt đương sự yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác theo quy định của Bộ luật Dân sự khi có căn cứ cho rằng, việc những người đó tham gia sẽ ảnh hưởng đến việc ra bản án, không đảm bảo được khách quan, công bằng.

✔️ Khi tham gia phiên tòa xét xử, Luật sư sẽ tiến hành trình bày những chứng cứ tài liệu làm cơ sở để đưa ra các luận điểm bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Từ đó, tiến hành tranh luận với bên có quyền lợi đối lập làm rõ các quyền lợi hợp pháp mà khách hàng được hưởng.

✔️ Trong trường hợp sau khi phiên tòa sơ thẩm, có căn cứ cho rằng bản án chưa thật sự hợp lý, Luật sư sẽ có hướng dẫn cụ thể hoặc tiến hành tham gia phiên toà giám đốc thẩm, tái thẩm nếu khách hàng có nhu cầu.

Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

>> Luật sư tham gia vụ án dân sự, giải quyết việc dân sự, gọi: 0902.586.286

- Thực tế cho thấy rằng, quá trình giải quyết tranh chấp dân sự thường phức tạp bởi những giấy tờ, trình tự, thủ tục và các chứng cứ để chứng minh quyền lợi phải thuyết phục. Bên cạnh đó, với những tranh chấp về tài sản thường kéo dài do phải trải qua giải đoạn định giá, chứng minh quyền đối với tài sản tranh chấp. Một yếu tố tác động không nhỏ đến thời gian giải quyết vụ việc đó là cách tiến hành xử lý tranh chấp dân sự và yêu cầu dân sự của các cơ quan tiến hành tố tụng.

- Là người qua đào tạo chuyên môn về pháp luật cũng như kỹ năng hành nghề, Luật sư sẽ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Có sự tham gia của Luật sư, vấn đề quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo tối đa. Đó cũng là lý do vì sao nên cần có một người Luật sư để thay mặt đương sự làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền, tiến hành tranh tụng,… Vì vậy, việc tìm ra một đơn vị uy tín, một Luật sư có trình độ, có đạo đức là một việc làm vô cùng quan trọng. Luật Minh Gia sẽ là đơn vị mà khách hàng nên tin tưởng lựa chọn bởi chính sự chuyên môn, uy tín và trách nhiệm của mình!

- Mọi thông tin cần trao đổi chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ: 0902.586.286 hoặc gửi yêu cầu về Email để được tư vấn cụ thể.

>> Liên hệ với chúng tôi để yêu cầu dịch vụ luật sư

Trân trọng và Rất mong hợp tác cùng Quý khách hàng

>> Xem thêm:

Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực dân sự

Dịch vụ luật sư tư vấn luật qua điện thoại

Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

------------

3. Luật sư tư vấn cho người hỏi trước khi nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi

- Tư vấn về khởi kiện hợp đồng tặng cho tài sản do bị lừa dối

Câu hỏi:

Dạ chào luật sư, Xin cho con hỏi về việc thừa kế như sau ah. Ba con có cho 4 chị em 1 căn nhà và ra sổ cho 4 người giữ 1 sổ tuy nhiên do chồng của chị con làm luật sư đã lừa đảo 3 người còn lại ký giấy uỷ quyền cho chị 3 xây nhà nên 3 tụi con đã ký giấy ủy quyền cho c3 con để xây nhà. Nhưng tụi con ko biet đó là giấy tờ bán nhà sang tên cho chị 3 con nên chồng chị 3 đã lấy giấy tờ nhà cầm cố ngân hàng 15 năm. Vậy cho con hỏi bố con chưa chết vậy giấy to nha vẫn con quyền quyết định của bố con ko ah? Và tui con muốn kiện thì phải làm sao ạ? Xin cảm ơn luật sư a.

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Tư vấn về hợp đồng mua bán nhà đất có yếu tố lừa dối

>> Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, ép buộc quy định thế nào?

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại người ba vẫn còn, chúng tôi không rõ việc người ba cho 4 anh chị em một căn nhà đã làm thủ tục tặng cho hay chỉ là nói miệng? Và hiện tại sổ đỏ đang mang tên của ai cũng như văn bản mà 3 anh chị em ký tên có nội dung là gì nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho anh được.

Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì: 

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này".

Như vậy, đối với hợp đồng về việc chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp... quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực. Trường hợp các giao dịch về quyền sử dụng đất không được công chứng/chứng thực thì sẽ không được pháp luật công nhận.

Trường hợp anh/chị ký vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất do bị lừa dối thì có thể khởi kiện để yêu cầu tuyên hợp đồng vô hiệu theo Điều 127 Bộ luật dân sư 2015:

"Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình".

Tuy nhiên, anh/chị sẽ phải chứng minh về việc mình bị lừa dối do người anh rể cố ý làm anh/chị hiểu sai lệch về nội dung của giao dịch dân sự.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0902.586.286