LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư dân sự uy tín, hỏi đáp luật dân sự

Quan hệ pháp luật Dân sự là quan hệ phổ biến với phạm vi vô cùng rộng, Do vậy mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản hoặc nên có một địa chỉ văn phòng, công ty luật uy tín để hỗ trợ cho mình về dịch vụ luật sư đối với lĩnh vực Dân sự.

1. Sự cần thiết của luật sư về dân sự

- Luật sư dân sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý có cần hay không? Câu trả lời là "Có" nếu bạn đang gặp vướng mắc cần giải quyết về tranh chấp hoặc yêu cầu dân sự nhưng không có thời gian, chưa hiểu rõ quy định pháp luật và mong muốn quyền lợi của mình được đảm bảo tối đa theo quy định pháp luật.

- Lý do là: Hiện nay với đội ngũ luật sư, văn phòng công ty luật tại VN là tương đối đông đảo và có chất lượng cũng như uy tín khi hành nghề, do vậy lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Các hình thức cung cấp dịch vụ luật sư dân sự tại Luật Minh Gia

- Công ty Luật Minh Gia cung cấp dịch vụ luật sư trong lĩnh vực dân sự bao gồm: Tư vấn pháp luật dân sự, cử luật sư tham gia tố tụng vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hoặc người đại diện theo ủy quyền.

- Căn cứ vào yêu và tình hình vụ việc cụ thể (tính chất vụ việc, ví trí địa lý, yêu cầu về thời gian...), luật sư của chúng tôi thực hiện dịch vụ pháp lý về dân sự cho quý khách hàng theo các hình thức sau:

✔️ Tư vấn trực tiếp và thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng (thường áp dụng trong trường hợp người yêu cầu tư vấn bố trí được thời gian đến văn phòng với vụ việc có yêu cầu phức tạp hoặc cần trao đổi trực tiếp với luật sư nhằm tháo gỡ khó khăn pháp lý và tìm phương án giải quyết ngay);

✔️ Tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư lienhe@luatminhgia.vn (áp dụng trong trường hợp người yêu cầu không có thời gian đến văn phòng, vị trí địa lý không cho phép hoặc việc tư vấn trực tuyến không đủ dữ liệu tư vấn do vụ việc phức tạp nhiều tài liệu, chứng cứ...)

Hỏi luật sư tư vấn luật dân sự

>> Đăng ký tư vấn

3. Luật sư giải quyết các vấn đề pháp lý về Dân sự

Về các tranh chấp về dân sự

✔️ Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản;

✔️ Tranh chấp về hợp đồng dân sự;

✔️ Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ;

✔️ Tranh chấp về thừa kế tài sản;

✔️ Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng;

✔️ Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

✔️ Tranh chấp về quốc tịch;

✔️ Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí;

✔️ Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định. 

Các yêu cầu về dân sự gồm:

✔️ Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

✔️ Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó;

✔️ Yêu cầu tuyên bố hoặc huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích;

✔️ Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết;

✔️ Yêu cầu công nhận hoặc không nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định về dân sự của Toà án nước ngoài;

✔️ Các yêu cầu khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

- Liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn

Công ty Luật Minh Gia

Điện thoại: 0902.586.286

Email: luatsu@luatminhgia.vn

Văn phòng Hà Nội: Số 5 Ngõ 36 Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng TP HCM: A11-12 Lầu 11 Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B Phổ Quang, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

---

4. Tranh chấp về dân sự, thừa kế giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Kính chào luật sư. Tôi đang phân vân không biết xử lý ra sao nên nhờ luật sư giúp đỡ. Ba mẹ tui có 5 người con: 3 trai, 2 gái. Ba tui đã cho 3 con trai đất thổ cư để cất nhà riêng. Còn căn nhà Ba tôi làm di chúc để cho  2 chị em gái chúng tôi làm kỷ niệm sau khi ba mẹ qua đời. Bản di chúc được mẹ tôi và 5 người con ký và có xác nhận của UBND phường. Sau này mẹ tôi có cho 2 chị em gái mỗi người 1 nền đất vườn. Đã làm chủ quyền nhưng là đất vườn đang nằm trong khu quy hoạch nên không được phép cất nhà. Còn Khu đất ba mẹ tôi cất nhà thì lúc mua lại đứng tên người con thứ ba. Trong bản di chúc ba tôi cũng nói rõ việc này.

Nay ba mẹ tôi mất. Chúng tôi muốn chuyển chủ quyền sang tên chị em tôi. Nhưng mấy anh nói căn nhà là để làm kỷ niệm thờ cúng ông bà. Không chuyển quyền sử dụng cho người khác đến ở. Mẹ đã cho đất cho chị em rồi nên bản di chúc không còn giá trị. Vậy xin hỏi Luật sư anh tôi cũng làm luật sư mà nói vậy có đúng không. Mặc dù các anh tôi cũng được ba mẹ cho đất rồi. Rất mong được sự giúp đỡ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đế Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quy định của pháp luật dân sự về di chúc như sau: 

“Điều 627. Hình thức của di chúc

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.”

“Điều 628. Di chúc bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực”

Quy định tại Điều 630, Bộ luật dân sự 2015 quy định về Di chúc hợp pháp:

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

Xét về hình thức của di chúc. Bản di chúc này được lập thành bằng văn bản và có sự làm chứng của mẹ bạn và các anh chị em bạn. Hơn nữa lại có sự xác nhận của UBND phường. Do đó, bản di chúc này đã đáp ứng được điều kiện về hình thức

Xét về nội dung của di chúc. Theo thông tin bạn đưa ra, trong bản di chúc có ghi nhận, Ba bạn cho hai chị em bạn căn nhà để làm kỉ niệm. Nhưng căn nhà này khi mua lại đứng tên người con thứ ba chứ không phải đứng tên Ba bạn nên mặc dù thực tế là căn nhà của Ba bạn nhưng Ba bạn không có quyền cho chị em bạn căn nhà này. Do đó, nếu không có sự đồng ý của người con thứ ba đứng tên ngôi nhà đấy thì bạn không thể chuyển quyền sử dụng đất đó sang tên của chị em bạn được.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

0902586286
Chat zalo Chat Facebook