Nguyễn Thu Trang

Giao dịch dân sự bị vô hiệu thì trách nhiệm các bên như thế nào?

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Giao dịch dân sự cần đáp ứng các điều kiện về chủ thể, nội dung và hình thức mới có hiệu lực.

Pháp luật dân sự quy định rất rõ ràng về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự. Trong đó, nếu thiếu một trong các điều kiện về chủ thể, hình thức hay nội dung đều coi là giao dịch dân sự vô hiệu. Thực tế cho thấy có rất nhiều người khi ký kết hợp đồng cũng không nắm rõ được các điều kiện có hiệu lực. Khi có tranh chấp xảy ra, phần lớn không biết cách xử lý như thế nào, cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Với những vấn đề trên, nếu bạn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ Tổng đài Luật sự tư vấn Luật Minh Gia 1900.6169  hoặc email: lienhe@luatminhgia.vn để chúng tôi tư vấn, hướng dẫn các quy định của pháp luật và đề xuất phương án giải quyết cho bạn.

Câu hỏi tư vấn: Tháng 1 năm 2016 tôi có nhờ vợ chồng chú em mua mảnh đất 166m với số tiền là hơn hai tỷ sáu nhưng thực tế tôi đưa hai tỷ bảy để làm thủ tục có viết giấy đưa tiền mỗi người giữ một bản nhưng nay tôi bị mất.ngày21 tháng1 năm 2016 tôi ký chuyển nhượng tại văn phòng công chứng với người chủ đất mọi thủ tục đều nhờ vợ chú em làm đến ngày 26 tháng hai năm 2016 tôi nhận sổ đỏ chính chủ mang tên vợ chồng tôi sau đó vợ chồng chú em hỏi mượn sổ đỏ lúc đầu tôi không đồng ý .vì trước năm 2004 tôi đã cho mượn sổ đỏ thửa đất nhà tôi đang ở thế chấp vay vốn ngân hàng chưa trả nhưng chú có nói sổ này chỉ còn nợ một ít anh cứ giúp em mượn sổ mới được hơn một tỷ em sẽ lấy sổ trả sổ cũ trả anh chi.em chỉ mượn sổ mới thôi sau đó vợ chồng tôi bàn bạc đã đồng ý cho mượn thế chấp ngân hàng ký mọi thủ tục xong vợ chồng tôi về còn vay được bao nhiêu tôi cũng không biết.sau đó chú đến nhà tôi và nói mựo được ít tiền quá anh chị thông cám để tháng sau lấy nợ tiền công trình tôi lấy sổ cũ trả nhưng thực tế thông đồng vởi ngân hàng và giả chữ ký làm thủ tục vay thế chấp đến năm 2034 và vẫn trả lãi đều đặn cón sổ mới 6 tháng ngân hàng không trả họ báo về nợ xấu và cũng làm thủ tục vay đến năm 2034 tôi phải bán thửa đất 166m nhưng sổ vẫn đang thế chấp tại ngân hàng họ đồng ý mua và đưa tiền vào ngân hàng rút sổ ra đi xoá chấp.chúng tôi đã làm thủ tục chuyển nhượng và họ cũng được cấp sổ đỏ đến nay tôi không hiểu vợ chồng chú em tôi,và chủ thửa đất đã bán cho tôi họ thông đồng với nhau thế nào.quay lại làm đơn kiện chính chủ đất ghi vì hộ độc thân cần vốn kinh doanh nên nhờ vợ chồng tôi đứng tên sổ đỏ thực tế tôi không quen biết người này.lá đơn thứ hai chính chủ bán đất và vợ chú em tôi viết có sang nhà tôi đặt cọc ba trăm triệu để mua mảnh đất mà chính họ chuyển nhượng cho tôi hai người họ ký và giả chữ ký của tôi trong khi đó không có chữ ký của vợ tôi.đơn này viết ngày 10 tháng 03 năm2016 trong khi đó họ làm thủ tục chuyển nhượng cho tôi là 21 tháng 1 năm2016 tôi nhận sổ đỏ ngay26 tháng 2 năm 2016 đến nay chủ đất khai trước măt người thụ lý vụ án là không bán cho tôi mà bán cho vợ chồng chú em tôi và đã nhận đủ tiền.còn vợ chồng chú em thì trình bày là nhờ vợ chồng tôi đứng tên sổ đỏ nay tôi lại bán đất của họ nay mục đích của tôi là đòi lại số tiền mà tôi đã bỏ tiền ra tại hai ngân hang để lấy sổ về.vì số tiền vay hai ngân hàng chú em đã sử dụng và đều có chứng cứ tôi có thể cho một vài trăm nếu thật sự có lời nói hản hoi nhưng đây là có mưu đồ chiếm đoạt vậy tôi kính mong các ông tư vấn giúp tôi phải sử sự thế nào để lấy lại được tiền và mọi việc đươc rõ ràng.tôi xin trân thành cảm ơn 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khi bạn nhận thấy các giao dịch của mình có dấu hiệu bị lừa dối theo điều 127 BLDS 2015 thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch đó vô hiệu:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”

Khi giao dịch dân sự bị tuyên bố vô hiệu thì không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên, các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại Điều 131 BLDS 2015 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”

Trường hợp bạn là người nhận bảo lãnh cho em của bạn thì bạn phải thực hiện thay nghĩa vụ cho em bạn trong trường hợp em bạn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ đã cam kết.Vấn đề này được quy định tại điều 342 BLDS 2015 như sau:

“Điều 342. Trách nhiệm dân sự của bên bảo lãnh

1. Trường hợp bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì bên nhận bảo lãnh có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí