Trần Phương Hà

Hậu quả pháp lý khi giao dịch dân sự bị coi là vô hiệu .

Luật sư tư vấn các trường hợp hợp đồng dân sự bị coi là vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý khi hợp đồng bị tuyên vô hiệu. Nội dung câu hỏi

 

Nội dung câu hỏi: Tôi sinh năm 1989, hiện đang ở củ chi. Tôi muốn hỏi luật sư là vào ngày 23/07/2017 này tôi có đc một cty spa gọi đt và đặc lịch hen thăm khám da miễn phí, họ nói là miễn phí nhưng khi vào bên trong sành thì họ kêu xuất trình CMND và họ giữa lại ở đó, sau khi xuất trình xong CMND thì họ bảo 1 nhân viên tư vấn lại hỏi về thông tin, tôi có trả lời, trả lời đc một lúc thì dẫn tôi vào phòng họ nó đi khám da. Khám da xong thì dẫn tui vào phòng điều trị, cô nhân viên chỉ làm một bên mặt và hỏi tôi thấy sao so với nữa bên kia, tôi cũng thấy có khác biệt, và cô nhân viên tiép tục nói vậy để e gọi quản lý của e vô để tư vấn về sản phẩm cho c nha, tôi vui vẻ đồng ý. Nhưng khi người tư vấn bước vào và tư vấn về giá của sản phẩm tổng gói là 76tr tôi thấy quá đắc nên tui từ chối nói là tui sợ tui không đủ khả năng để thanh toán. Người tư vấn nói tiếp a se cho e một chính sách là trả dần theo tháng chia ra làm 24 tháng. Một tháng trả 1.792.000đ toi cộng và thấy nếu vậy thì sau e fai chỉ trả 43tr họ lại nói đó là chính sách ưu đãi tôi nói tôi không có khả năng thanh toán để tôi suy nghĩ lại và trả lời sau, lúc đầu là tư vấn rất hiền và nhiệt tình nhưng khi nghe tôi nói vậy họ lại bảo " trời ơi ý cô giờ muốn sao cô" tôi nghe xong hơi sợ và suy nghĩ mình chỉ có một mình và họ lại đang giữ CMND của mình thôi thì uh đại cho xong. Sau khi uh họ nói sẽ ra làm hợp đồng vay mượn để trả góp qua ngân hàng VPBank họ chỉ những chỗ cần ký cho tôi ký vào mà ko hề cho tôi độc. Sau khi ký xong họ mới trả lại CMND, lúc đó tôi định không lấy sản phẩm về nhưng lại nghĩ nếu không lấy về mà mình thì đã ký hợp đồng mua sản phẩm j đấy ùi giờ không lấy là khờ. Khi về nhà tôi kiểm tra thấy sản phẩm không có date và mã vạch để xem nguồn gốc xuất xứ tôi bít tôi đã bị lừa đảo. Tôi điện thoại muốn trả lại sản phẩm vì tôi chưa sử dụng, nhưng họ lại không cho trả và nói họ chỉ cho trả khi da mình bị kích ứng với sản phẩm và fai đi xuống tận nơi để bác sĩ bên họ khám da lại coi có fai là do sản phẩm của họ làm da tôi kích ứng hay ko thì họ mới cho đổi trả, tôi nói là tôi ko đủ khả năng để chi trả hàng tháng như vậy thì họ bảo sao ngây từ đâu ko nhận đi, tôi nói mãi họ mới nói nếu vậy thì fai bồi thường tiền 20% trên tổng sản phẩm họ mới cho trả tôi thấy quá vô lý. Nay tôi hỏi luật sư mong luật sư giúp đỡ giải quyết thắc mắc dùm tôi như vậy tôi có bị vi phạm luật gì ko. Trên hợp đồng mua sản phẩm ko để fai bồi thường 20% khi trả lại sản phảm. Cảm ơn luật sư, mong rằng sẽ nhận đc câu trả lời sớm. Trân trọng cảm ơn !!!-

 

Trả lời: Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin trả lời như sau:

 

Cần xác định hợp đồng giữa chị và Spa có đủ điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự theo Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 như sau “ 1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

 

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

 

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

 

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

 

- Nếu hợp đồng giữa chị và Spa vô hiệu

 

Căn cứ những điều chị trình bày, hợp đồng giữa bạn và Spa có thể vô hiệu do lừa dối, đe dọa, cưỡng ép theo Điều 127 Bộ luật dấn sự 2015 “Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

 

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

 

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình

 

 Trong trường hợp có căn cứ thì Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng này vô hiệu . Khi đó việc xác định  Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu theo Điều 131 Bộ luật dân sự 2015 như sau “1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

 

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

 

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

 

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

 

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

 

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định’’.

 

- Nếu xét thấy hợp đồng giữa chị và Spa là hợp pháp, thì 2 bên sẽ phải thực hiện theo những điều đã thỏa thuận trong hợp đồng . Nếu trên hợp đồng mua sản phẩm không có điều khoản phải  bồi thường 20% khi trả lại sản phẩm thì bạn không có nghĩa vụ này,

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169