LS Phùng Gái

Giảm trừ thời gian đóng trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động?

NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó.

1. Luật sư tư vấn về bảo hiểm xã hội

Hoàn trả bảo hiểm xã hội là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến giảm trùng bảo hiểm xã hội, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Giảm trùng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động

Câu hỏi tư vấn: Tôi làm việc ở công ty A và nghỉ việc từ tháng 06/2013. Tuy nhiên, công ty này vẫn đóng bảo hiểm cho tôi đến hết tháng 12/2013 mà tôi không biết. Hiện tôi đã chốt sổ BHXH ở công ty A với thời gian đóng bảo hiểm là hết tháng 12/2013

Khi tôi làm việc ở công ty B, tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2015 thì nghỉ việc. Như vậy, công ty B đóng trùng 4 tháng BHXH của tôi trong năm 2013. Hiện nay, công ty B không thể chốt sổ BHXH của tôi do bị trùng 4 tháng. Họ yêu cầu tôi về công ty A xin giảm trừ 4 tháng trên. Công ty A đã làm việc với BHXH quận A và được trả lời là công ty B phải giảm trừ vì công ty B chưa chốt sổ. Tôi quay trở lại công ty B, họ làm việc với BHXH quận B và được BHXH quận B trả lời là họ không giảm trừ, phải do BHXH Thành phố H giải quyết. Sau đó, nhân viên tại BHXH Thành phố H lại trả lời là BHXH quận B phải có trách nhiệm giảm trừ. Nhưng hiện tại, BHXH quận B nhất quyết không giảm trừ cho tôi, và trả lời rằng họ không có trách nhiệm giảm trừ. Hiện tại tôi rất bối rối, không biết làm như thế nào mặc dù tôi đã đi lại giữa hai công ty hơn nửa năm nay.
Vậy, kính mong Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 2 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định:

Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển tr lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH.

Đồng thời, theo công văn 3663/BHXH-THU về hướng dẫn nghiệp vụ liên quan tới việc gộp sổ BHXH của người lao động có nhiều sổ.

I. Các nguyên tắc xử lý liên quan đến gộp sổ BHXH:

1. Người lao động nộp sổ BHXH cấp trùng cho đơn vị đang làm việc hoặc đơn vị tham gia BHXH sau cùng đã chốt sổ, để lập hồ sơ và chuyển cho cơ quan BHXH gộp sổ. Trường hợp đơn vị tham gia BHXH cuối cùng giải thể, hoặc NLĐ đã chốt sổ nghỉ việc và hiện tại không tham gia BHXH, thì NLĐ nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH, nơi đơn vị cuối cùng đăng ký tham gia BHXH để gộp sổ.

3. Đối với những sổ gộp có thời gian đóng trùng BHXH, khi gộp sổ thì giữ lại sổ có thời gian đóng trùng BHXH theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Sổ có thời gian đóng BHXH ở tỉnh thành phố khác, nếu NLĐ muốn giảm trùng quá trình này, thì yêu cầu NLĐ liên hệ BHXH tỉnh thành phố đó để giảm trùng và chốt lại sổ;

- Sổ đang hưởng chế độ hưu trí;

- Sổ đã và đang hưởng chế độ Tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp;

- Sổ đã hưởng trợ cấp 1 lần nhưng còn BHXH thất nghiệp chưa hưởng;

- Sổ đã hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng còn BHXH 1 lần chưa hưởng;

- Sổ có thời gian tham gia BHXH, BHYT, BHTN với mức lương cao hơn.

6. NLĐ có quá trình tham gia BHXH trùng nhau thì phải giảm quá trình trùng tương ứng, kể cả sổ có thời gian chưa hưởng chế độ mà trùng với sổ có thời gian đã hưởng trợ cấp 1 lần, trợ cấp thất nghiệp cũng phải giảm trùng đến tháng liền kề của sổ đã hưởng trước đó, khi giảm trùng thì phải thu hồi số tiền trợ cấp BHXH đã hưởng (nếu có).

Như vậy,căn cứ vào quy định trên thì công ty B( công ty hiện đang làm việc) có trách nhiệm thực hiện thủ tục giảm trừ cho bạn hoặc công ty có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH để kiểm tra quá trình trùng của bạn và sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục giảm trừ. Sau khi hoàn tất thủ tục giảm trừ bạn và công ty B tiến hành giải quyết thanh lý hợp đồng và các quyền lợi có liên quan tới hợp đồng đã ký kết.

 -Trình tự, hồ sơ để làm thủ tục giảm trùng gồm:

8. Trình tự giải quyết hồ sơ giảm trùng thời gian tham gia BHXH:

8.1. Thoái thu quá trình đóng trùng BHXH thông qua đơn vị:

- Áp dụng cho trường hợp NLĐ đang làm việc, có quá trình tham gia BHXH chưa được chốt sổ nhưng trùng quá trình với đơn vị khác đã chốt.

- Thực hiện hoàn trả tiền thoái thu cho NLĐ thông qua mã quản lý thu BHXH của đơn vị kèm“Phiếu thông tin” trả tiền cho NLĐ.

- Đơn vị làm hồ sơ điều chỉnh giảm trùng quá trình tham gia BHXH theo PGNHS (103/.../THU), ghép với hồ sơ gộp sổ theo PGNHS (304/.../SO).

- Bộ phận thu lập phiếu yêu cầu (C02-TS), chuyển Bộ phận CĐ.BHXH để xác minh việc giải quyết các chế độ BHXH đối với NLĐ trong thời gian đóng trùng, phiếu yêu cầu phải thể hiện đầy đủ các số sổ có thời gian trùng nhau, trong đó có xác định số sổ phải thu hồi.

- Bộ phận CĐ.BHXH phản hồi lại kết quả cho Bộ phận thu (C02-TS) kèm 01 Quyết định thu hồi tiền trợ cấp (nếu có).

Trong trường hợp, công ty B không thực hiện nghĩa vụ giảm trùng thì bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp tới phòng lao động thương binh-xã hội để được giải quyết.

TƯ VẤN NHANH