Trần Phương Hà

Công ty không thu hồi Giấy phép lao động khi hết hiệu lực thì có bị xử phạt không?

Luật sư tư vấn trường hợp người sử dụng lao động không thu hồi Giấy phép lao động khi hết hiệu lực thì có bị xử phạt không? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung câu hỏi:Dear anh/chị công ty luật Minh Gia, Em có một vài thắc mắc liên quan đến giấy phép lao động và thẻ tạm trú như sau: Em làm việc cho 1 cty Hàn Quốc. Cuối tháng 10/2018, giám đốc điều hành sẽ hết hạn hợp đồng LĐ và không ký tiếp hợp đồng tại công ty nữa. Theo e được biết, phía công ty sẽ phải báo cho Sở lao động TBXH và trả lại GPLĐ cũng như thẻ tạm trú trước thời điểm đó. Nhưng theo nguyện vọng của bác GĐ bên em thì sau ngày 11/11/2018(ngày bác bay về Hàn Quốc), công ty mới làm thủ tục khai báo lên Sở LĐTBXH.Vậy em thắc mắc là việc khai báo với sở LĐTBXH muộn nửa tháng như vậy có phạm luật và có ảnh hưởng gì đến việc xin visa lại cho bác sau này khi bác muốn quay lại VN hay không? Em xin cảm ơn ạ. Thanks & Best Regards, 

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

 

Điều 174  Bộ luật lao động 2012 quy định các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực bao gồm:

 

"Điều 174. Các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực

 

1. Giấy phép lao động hết thời hạn.

 

2. Chấm dứt hợp đồng lao động.

 

3. Nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp.

 

4. Hợp đồng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hoá, thể thao, giáo dục, y tế hết thời hạn hoặc chấm dứt.

 

5. Có văn bản thông báo của phía nước ngoài thôi cử lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

 

6. Giấy phép lao động bị thu hồi.

 

7. Doanh nghiệp, tổ chức, đối tác phía Việt Nam hoặc tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam chấm dứt hoạt động.

 

8. Người lao động là công dân nước ngoài bị phạt tù giam, chết hoặc bị Toà án tuyên bố là đã chết, mất tích."

 

Như vậy, khi người lao động tại công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có trách nhiệm thu hồi Giấy phép lao động của người lao động nước ngoài để nộp lại Sở lao động thương binh- xã hội theo quy định tại Điều 17 Nghị định 11/2016/NĐ-CP. Cụ thể:

 

 "Điều 17. Thu hồi giấy phép lao động

 

1. Giấy phép lao động hết hiệu lực theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 4, 5, 7 và 8 Điều 174 của Bộ luật Lao động.

 

2. Giấy phép lao động bị thu hồi do người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định tại Nghị định này..."

 

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chưa có chế tài xử phạt đối với hành vi người sử dụng lao động không nộp lại hoặc nộp chậm Giấy phép lao động đã hết hiệu lực. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

 

Phòng Luật sư tư vấn Lao động- Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại