Cà Thị Phương

Công chức nhà nước có phải làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật không?

Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi là mối quan tâm của người lao động khi thực hiện hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc. Vấn đề này cũng được các công chức, viên chức Nhà nước quan tâm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hiện nay, pháp luật quy định về thời giờ làm việc của công chức, viên chức như thế nào? Công chức có thể phải làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật hay không? … Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Công chức Nhà nước là những người làm việc tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, … và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Chế độ làm việc của các cán bộ, công chức được quy định theo Bộ luật Lao động, Luật Cán bộ, công chức và các văn bản pháp lý liên quan. Trong một sô trường hợp đặc biệt, cán bộ, công chức có thể sẽ phải làm việc trong các ngày nghỉ. Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động, bạn có thể gửi câu hỏi, thắc mắc của mình về Email của công ty luật Minh Gia hoặc Hotline: 1900.6169  để được hướng dẫn tư vấn các vấn đề như:

- Tư vấn về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của của cán bộ, công chức;

- Các trường hợp điều đồng cán bộ, công chức;

- Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý khác liên quan đến cán bộ, công chức.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thể có thêm thông tin hoặc đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của công chức

Câu hỏi: Em hiện là văn phòng thống kê xã (trên địa bàn tình Kon Tum), làm việc ở khu vực xã vùng cao nên lãnh đạo cơ quan cấp trên có chi đạo xã phải thực hiện công tác trực vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần thì cơ quan em đã phân công lịch trực cho cán bộ, công chức. bắt đầu từ tháng 1/2016 xã đã đi vào hoạt động ổn định.

Xã vẫn chỉ đạo trực cơ quan, tuy nhiên việc trực cơ quan không có hỗ trợ cho anh em ở lại trực, anh em trong co quan cũng ý kiến nhiều lần vì công chức ở lại trực là không cần thiết và ảnh hưởng đến kinh tế gia đình nhưng chỉ nhận được câu tra lời "các anh chị đi làm thì phải chấp nhận" em xin hỏi theo luật lao động thì cán bộ, công chức nhà nước làm việc thừ thứ 2 đến thứ 6 theo giờ hành chính, việc bắt buộc công chức chuyên môn ở lại trực không tri tra tiền hỗ trợ như vậy là đúng hay sai. căn cư vào các văn bản nào và quy định nào để những người như em có thể đòi được quyền lợi cho minh (do tính chất công việc mong phía tư vấn giải đáp giúp và xin được dấu tên).

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện tại, không có văn bản pháp luật nào quy định cán bộ, công chức được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Căn cứ vào khoản 1 Điều 104 Bộ luật lao động 2012 thì:

"Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần."

Như vậy, cán bộ công chức xã làm việc trong giờ hành chính từ thứ hai đến thứ sáu mới được 40 giờ chưa vượt qua thời gian làm việc bình thường luật quy định. Do đó việc các bạn trực thêm vào thứ bảy, chủ nhật đặc thù khu vực mà không quá 8 giờ thì đây vẫn được tính vào thời gian làm việc bình thường. Vì đây vẫn là thời gian làm việc bình thường nên thời gian trực không được trả tiền lương làm thêm giờ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công chức nhà nước có phải làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH