LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn tố giác về hành vi đánh bạc?

Gần đây trong khu vực tôi sinh sống thường xuyên có hoạt động bài bạc, vi phạm trật tự xã hội, gây mất an ninh khu vực và ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. Tôi muốn tố cáo tội danh đánh bạc của 1 nhóm người thì thì nên tố cáo đến cơ quan nào của pháp luật? Quy định về việc tố cáo này thế nào?
 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn tố giác về hành vi đánh bạc?
Tố giác tội phạm
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Quy định về việc tố giác tội phạm

 

Khoản 2 Điều 5 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm như sau:

 

“2. Tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác, báo tin về tội phạm; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm.”

 

Do vậy, bạn có thể viết đơn tố giác (không phải đơn tố cáo) về hành vi đánh bạc, gây mất trật tự an ninh. pháp luật luôn khuyến khích người dân tố cáo hay tố giác về những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại địa phương.

 

Quy định về thẩm quyền giải quyết đơn tố giác tội phạm

 

Bạn có thể tố giác tội phạm với cơ quan có chức năng tiếp nhận đơn tố giác theo quy định tại điều 144 BLTTHS 2015. Điều 144 quy định về Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

 

“1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

 

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

 

3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

 

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

 

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

 

Cụ thể trong trường hợp này, bạn nên tố giác tội phạm trực tiếp tại cơ quan Công an xã, phường tại địa phương nơi xảy ra vụ việc.

 

Về thời gian giải quyết tố cáo và hình thức tố cáo đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết sau "Tư vấn về quyền tố giác tội phạm của công dân".

 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH