LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Cán bộ chờ nghỉ hưu được những khoản phụ cấp nào?

Theo quy định của Luật Cán bộ công chức thì Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Luật sư tư vấn về cán bộ.

1. Luật sư tư vấn về cán bộ.

Có thể thấy, để trở thành cán bộ thì người đó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. Nghĩa vụ của Cán bộ đối với Đảng, nhà nước và nhân dân là trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng với đó lầ bảo vệ danh dự Tổ quốc và lợi ích quốc gia. Mặt khác, tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân; Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân; Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, bởi lẽ Cán bộ là những người đại diện cho nhà nước để thực thi pháp luật. Do đó trong khi thì hành công vụ, họ phải có nghĩa vụ hực hiện đúng, đầy đủ và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; Có ý thức tổ chức kỷ luật; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị; báo cáo người có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; bảo vệ bí mật nhà nước; Chủ động và phối hợp chặt chẽ trong thi hành công vụ; giữ gìn đoàn kết trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Cán bộ nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp gì không?

Câu hỏi: Tôi sinh tháng 10 nam 1956. Là Bí thư Đảng bộ xã – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân được nghỉ chờ hưu được hưởng các loại phụ cấp nào sau đây: phụ cấp chức vụ bí thư 0,3 phụ cấp cấp ủy đảng 0,3, phụ cấp kiêm chức chủ tịch HĐND bằng 0,20 lương ngạch bậc hiện hưởng, phụ cấp công vụ 0,25 mức lương theo ngạch bậc, phụ cấp loại xã... - Phụ cấp cấp ủy có phải là phụ cấp công tác Đảng không? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân trọng cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 4 Nghị định 67/2010/NĐ-CP:

Điều 4. Chế độ, chính sách đối với cán bộ nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu

Cán bộ quy định tại Điều 1 Nghị định này còn dưới 02 năm (dưới 24 tháng) công tác mới đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, nếu không bố trí được vị trí công tác mới thích hợp và không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Trong thời gian nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu được thực hiện chế độ như sau:

1. Được hưởng nguyên mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và mức chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

2. Cán bộ và cơ quan nơi cán bộ công tác trước khi nghỉ chờ đủ tuổi nghỉ hưu căn cứ vào mức lương, các khoản phụ cấp và mức chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) được hưởng tại khoản 1 Điều này thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mức đóng như trước khi nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

3. Các chế độ khác (nếu có) thôi hưởng kể từ tháng liền kề sau tháng có quyết định nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

4. Trường hợp cán bộ thuộc diện khi đang công tác được sử dụng thường xuyên xe ô tô con phục vụ công tác, nếu tham gia các cuộc họp, hội nghị theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền hoặc đi khám chữa bệnh thì báo cơ quan nơi công tác trước khi nghỉ chờ đủ tuổi nghỉ hưu để bố trí xe đưa đón.

Theo đó, bác đang trong thời gian chờ nghỉ hưu, thì bác sẽ được hưởng các phụ cấp như sau:

+ Hưởng nguyên lương chức vụ

+ Phụ cấp Chức vụ Bí thư Đảng ủy: 0,3

+ Phụ Cấp chức vụ Lãnh đạo: Chủ tịch HĐND: 0,25

+ Phụ cấp kiêm nhiệm chức vụ: 20%

+ Phụ cấp thâm niên

Phụ cấp Đảng ủy 0,3 là phụ cấp của chức vụ Bí Thư Đảng Ủy.

TƯ VẤN NHANH