LS Quang Vinh

Xử lý trường hợp đâm xe gây chết người

Luật sư tư vấn trường hợp đâm xe gây tai nạn làm chết người


Nội dung cần tư vấn:

Kính gửi : Luật Minh Gia:

Tháng 7 năm 2014, em họ tôi cùng đồng nghiệp trên đường đi làm về có điều khiển xe máy va chạm với 1 xe máy khác đi ngược chiều tại đường gom dân sinh khu vực dân sinh trên đường Đại lộ Thăng long, cấm ô tô đi ngược chiều nhưng xe máy được phép. Điều khiển xe vào chiều tối, trời có mưa phùn nhẹ và sương mù nên hạn chế tầm nhìn, 

-  Va chạm khiến người phụ nữ điều khiển xe đi ngược chiều và em tôi bị ngã và được đưa đến bệnh viện gần đó, người phụ nữ này mang thai được 32 tuần, và ngay sau khi vào viện 2 mẹ con đã tử vong.

 - Gia đình em tôi có đến thăm hỏi ngay sau đó và có bồi dưỡng tinh thân cho gia đình nạn nhân 135 triệu đồng.

- Tháng 8/2015, vụ án của e tôi đưa ra xét xử, Viện kiểm sát có đưa ra mức án đề nghị là từ 9 - 15 tháng tù giam,và chi trả chi phí mai táng và viện phí cho gia đình nạn nhân;

-  Em trai tôi có tình tiết giảm nhẹ : Quân nhân, chưa có tiền án tiền sự , bồi thường cho gia đình, thành khẩn khai báo.

- Tuy nhiên, hết giờ toà hội thẩm, lại đưa ra mức án 4 năm tù giam, bồi thường cho gia đình nạn nhân 120 triệu, nuôi con của nạn nhân đến năm 18 tuổi mỗi tháng bằng mức lương tối thiểu.

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:
 

Xử lý trường hợp đâm xe gây chết người


1/ Theo luật sư , toà căn cứ vào tình tiết tăng nặng nào mà bác bỏ đề nghị của viện kiểm sát?

Muốn biết được Tòa án căn cứ vào tình tiết tăng nặng nào để đinhh khung hình phạt cho bạn, thì bạn có thể yêu cầu trực tiếp tới Tòa án giải thích cho bạn.

Căn cứ vào vụ việc bạn đã nêu, chúng tôi cho rằng, Tòa án đã căn cứ vào điểm h và điểm k, khoản 1, Điều 48, Bộ luật hình sự để xác định tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cho bạn , như sau:

1.Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

h)Phạm tội với trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người ở trong tình trạng không thể tự vệ được hoặc đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;

k) Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng...”

2/ Em tôi điều khiển xe trong thời tiết không thuận lợi có được xem là tình tiết giảm nhẹ không?

Điều 46, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;  

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái  pháp luật của người bị hại hoặc  người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h)  Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc  công tác.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ  trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Như vậy, theo quy định trên, việc em bạn điều khiển xe trong thời tiết không thuận lợi không thuộc một trong các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1, Điều 46, Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, theo khoản 2, điều 46, BLHS, trường hợp của bạn có thể được coi là tình tiết giảm nhẹ nếu như được Tòa án chấp nhận.

3/ Sau xử án bao nhiêu ngày thì gia đình tôi nhận được bản án,vì sau 2 ngày gia đình có lên xin lại những giấy tờ mà gia đình hoặc bị cáo nhận được thì toà gây khó khăn nói 10 ngày sau mới được nhận.

Điều 229, Bộ luật tố tụng hình sự quy định về việc giao bản án như sau:

“Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan Công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc...”

Như vậy, Tòa án làm như vậy không  phải là gây khó khăn cho gia đình bạn mà Tòa án đang thực hiện đúng quy định của pháp luật.

4/ Khung hình phạt mà em tôi bị toà áp dụng với bản án như thế luật sư có biết căn cứ vào điều bao nhiêu bộ luật tố tụng hình sự ko?

Khoản 1, điều 202, bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định : “ Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đén ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Theo quy định tại khoản 1, điều 2, thông tư 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNSTC-TANDTC về hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông, quy định trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông làm chết một người thì thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, khung hình phạt cao nhất áp dụng trong trường hợp này là 5 năm tù theo quy định tại khoản 1 điều 202 bộ luật hình sự.

Như vậy, trong trường hợp của em bạn, em bạn đâm xe làm chết một người nên thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của pháp luật, nên mức hình phạt cao nhất áp dụng trong trường hợp này là 5 năm tù. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý trường hợp đâm xe gây chết người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V Ngô Huệ - Công ty Luật Minh gia.

Hotline: 1900 6169