Luật gia Nguyễn Nhung

Vỡ hụi, bể hụi là gì? bể hụi có đi tù hay không?

Xin chào luật sư, cho tôi hỏi quy định về vỡ hụi và bị bể hụi có phải đi tù không, cụ thể: Tôi là con gái của người bị dựt tiền hụi là mẹ tôi hôm nay tôi xin nhờ sự tư vấn giải đáp thắc mắc trong trường hợp của gia đình tôi vướng phải cho luật sư tư vấn giúp giùm, tôi xin phép tường thuật lại câu chuyện như sau:

Năm 20xx mẹ tôi có chơi hụi do chị A làm chủ hụi , hàng tháng mẹ  tôi đều theo luật chơi hụi đóng tiền đầy đủ - không thiếu hay kì kèo hôm khác đưa gì hết ( mẹ tôi chơi hụi rất nghiêm túc,  chưa bao giờ có ý định là không đóng ) , nhưng thật không ngờ chị ngọc bị vỡ hụi khác của chị ta và  ko đủ  tiền trả cho mẹ tôi ( số  tiền  nợ  mẹ  tôi là 160.000.000 VND ), khi mẹ tôi xuống đòi thì chị ta hứa sẽ trả cho mẹ tôi đầy đủ ( có giấy viết tay và kí tên giữa 2 bên rõ  ràng , mẹ  tôi tin tưởng nên đã nghe theo và chờ đợi chị ta trả tiền ( nhưng không như vậy, khi tới ngày trả trong hợp đồng viết tay thì chị ta cứ kì kèo , viện cớ bận cái này đến cái khác - nhưng khi đó thì tôi thấy chị ta đi ăn, đi làm đẹp rất vui vẻ ) , mẹ tôi rất tức nhưng lúc nào cũng kìm chế để chị ta trả tiền.

Trong lúc chị ta nói không có tiền trả mẹ tôi thì tôi thấy chị ta đi mua nhà lầu ở - khi đến nhà , gọi điện hỏi chị ta thì chị ta nói  vay tiền xã hội đen mua nhà để làm ăn kiếm tiền trả mẹ tôi , biết là nói dối nhưng mẹ tôi vẫn nhịn , ngày này qua ngày khác , và mãi đến năm 20xx rồi mà chị ta vẫn chưa trả hết số tiền phải trả cho mẹ tôi (  trong khi đó tôi lại thấy chị ta mới mua 1 chiếc xe máy vision - màu xám ),  mẹ tôi rất nhiều lần xuống nói chuyện với gia đình cũng như anh trai ruột của chị ta ,anh ta cũng hứa sẽ trả 1 phần nào cho em gái  anh  ta .

Và  từ năm ngoái đến năm nay đúng trả tiền mẹ tôi 2 lần ( tổng cộng 2 lần trả vỏn vẹn 5.000.000 VND) - gia đình tôi biết chuyện chưa bao giờ có ngôn từ xúc phạm cũng như động tay chân với chị ta,  nhưng tôi thấy chị ta và  gia đình chị ta vô cùng thoải mái, không lo nghĩ gì để trả tiền cho mẹ tôi mà suốt ngày chỉ gặp hỏi là lại hứa ( cứ hứa được ngày nào hay ngày ấy vậy ), cũng vì vấn đề này mà mẹ tôi bị bệnh gần cả tháng trời  vì lo nghĩ  quá nhiều ( tôi và gia đình rất lo buồn nhưng không có cách nào đòi lại tiền nên rất  mong được sự tư vấn  của của luật sư .Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư). Tôi mong rằng sẽ nhận được lời tư vấn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Bể hụi, vỡ hụi là gì?

Bể hụi được hiểu là: Khi chủ hụi đã thu hụi của các con hụi, đến kì mở hụi mà không chi trả cho người được hốt hụi thì được coi là bể hụi. Giật hụi: Tới kì mở hụi mà không tìm ra chủ hụi, thì gọi là giật hụi.

2. Quy định về hụi, họ theo luật dân sự

Theo Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS) quy định về Họ, hụi, biêu, phường như sau:

"1. Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên.

2. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.

4. Nghiêm cấm việc tổ chức họ dưới hình thức cho vay nặng lãi".

>> Tư vấn quy định về hụi, họ gọi: 1900.6169

Xét mối quan hệ hụi họ có thể thấy, bản chất của việc chơi hụi là một hình thưc để dành dụm của cải, một loại giao dịch dân sự dưới dạng hợp đồng. Đây là sự tổ chức dây chuyền, tập trung vận động được nhiều người tham gia đóng góp việc vay và cho vay của nhau, thể hiện đầy đủ đặc điểm của một hợp đồng vay tài sản.

"Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Hụi họ cũng là một dạng hợp đồng dân sự nói chung và hợp đồng vay tài sản nói riêng vì nó có đầy đủ các đặc trưng của hợp đồng mà BLDS đã quy định.

"Điều 466. Nghĩa  vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn;..

...

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Như vậy, chị A có nghĩa vụ thực hiện theo đúng hợp đồng vay, phải có trách nhiệm trả tiền vay cho đến hạn.

Tuy nhiên, do bạn không nói rõ về thời hạn trả nợ giữa hai bên nên có thể hiểu trong trường hợp chị A không thực hiện nghĩa vụ đúng hạn hay đúng nội dung nghĩa vụ, căn cứ vào BLDS 2015:

3. Trách nhiệm về hụi, họ

Như bạn trình bày, chị A đã cam kết trả nợ có giấy viết tay và kí tên giữa 2 bên rõ ràng là bằng chứng cho việc chị A đã nợ tiền mẹ bạn. Do vậy chưa có cơ sở khẳng định chị A vi phạm pháp luật hình sự, mà hiện tại là quan hệ dân sự.

- Trách nhiệm dân sự

"Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

1.Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

"Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác."

Căn cứ vào Điều 31 Nghị định 144/2006 ngày 27 tháng 11 năm 2006 về họ, hụi, biêu phường thì nếu hai bên có tranh chấp thì giải quyết như sau:

"Điều 31. Giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc theo yêu cầu của một hoặc nhiều người tham gia họ, tranh chấp đó được giải quyết tại Toà án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự."

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa bạn vui lòng gọi liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí